Wagashi phát triển theo thời gian, được định hình bởi sự tương tác với Trung Quốc, sự phát triển của trà đạo Nhật Bản và sự xuất hiện của bánh kẹo phương Tây.
Khi nghe đến cơm trà xanh hay cơm chang nước trà Ochazuke mọi người sẽ mườn tượng đến một món ăn không có gì hấp dẫn. Nhưng đây lại là một sự kết hợp tuyệt vời, mang đến sự thanh đạm nhưng đầy cuốn hút.
Lọt vào danh sách “Top 100+ Nhà hàng tốt nhất châu Á” 2018 & 2019 của OAD (Opinionated About Dining), WagyuMafia đã nổi danh toàn cầu sau khi món sandwich đắt nhất thế giới – Kobe Beef Chateaubriand Cutlet Sandwich – được giới thiệu với mức giá 185 USD.
Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc phát ra âm thanh khi ăn là điều khiếm nhã. Vậy mà người Nhật nổi tiếng hoà nhã, lịch sự và không thích tạo tiếng ồn làm ảnh hưởng người khác nhưng lại có văn hoá ăn mì theo kiểu húp xì xụp, sột soạt kiểu này?
Khác với vẻ ngoài tinh giản, thưởng thức sushi đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận, tinh tế cao. Vì vậy khi ăn sushi, bạn nên trang bị cho mình lối ứng xử phù hợp, vừa giúp bản thân không mất điểm trong mắt người khác, vừa trải nghiệm ẩm thực - văn hoá trọn vẹn.
Hồng là thức quà đặc trưng của mùa thu Nhật Bản mà bất kỳ ai khi đến Nhật Bản vào mùa thu cũng muốn có cơ hội để thưởng thức. Hồng của Nhật không chỉ ngon, ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn, món tráng miệng.
Nước tương dế cần dùng đến 480 con dế cho mỗi chai 100ml, có giá đắt hơn nước tương làm từ đậu nành 10 đến 20 lần. Sau khi ra mắt thành công vào năm 2020, nước tương Koorogi Shoyu tiếp tục được sản xuất thêm ở đợt hai với khoảng 400 chai trong năm nay.
Sushi, món ăn mang đậm nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản và cũng là món ăn Nhật Bản được cả thế giới biết đến nhiều nhất. Người Nhật ăn sushi quanh năm nhưng mỗi mùa họ lại lựa chọn thưởng thức những món sushi khác nhau.
Sushi, món ăn mang đậm nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản và cũng là món ăn Nhật Bản được cả thế giới biết đến nhiều nhất. Người Nhật ăn sushi quanh năm nhưng mỗi mùa họ lại lựa chọn thưởng thức những món sushi khác nhau.
Sâm biển là một nguyên liệu quý hiếm chứa đầy đủ 5 vị: ngọt, mặn, chua, đắng, và “Umami” (vị ngon). Thế nên dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị nhưng sâm biển vẫn có giá thành đắt đỏ, trở thành đặc sản hút khách.
Kaitenzushi còn được biết đến với tên sushi băng chuyền, là một kiểu nhà hàng sushi mà những đĩa sushi được đặt trên một băng chuyền và di chuyển qua khắp các bàn trong nhà hàng để thực khách có thể tự do chọn món họ thích và lấy chúng.
Omurice là món cơm trứng cuộn và rất được ưa thích tại xứ sở Hoa anh đào. Omurice được người Nhật sáng tạo từ món trứng omelette của phương Tây và đã điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị của người Nhật.
Là món ăn được trình bày tại các buổi tiệc trà của Nhật, Wagashi không chỉ thấm nhuần tinh thần trà đạo – hài hòa với tự nhiên mà còn rất giàu tính nghệ thuật. Món ăn này từ lâu đã trở thành nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.
Tsukemen ramen là món yêu thích và niềm tự hào của người Nhật. Trong đó “Tsuke” là nhúng và “men” là mì, Tsukemen được biết đến như phiên bản mì Ramen nhúng với hương vị khác biệt so với Ramen truyền thống.
William Reed Business Media đã đưa ra danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á trong năm 2021 và Nhật Bản có 8 nhà hàng trong bảng xếp hạng. Những nơi này là điểm check-in tuyệt vời nếu bạn đang cần tìm một nơi để thưởng thức các món ăn đỉnh cao.
Một trong những bí quyết hàng đầu của người Nhật để giữ sức khỏe tốt, ít bệnh tật, chính là khẩu phần ăn uống hằng ngày của họ. Người dân xứ sở mặt trời mọc ăn uống theo quy tắc "con quay" nên hạn chế nguy cơ đột quỵ, ung thư, tim mạch và sống lâu hơn.
Unagi là món lươn nướng hoặc cá chình nướng với cách chế biến đặc biệt cùng những hương vị tạo nên một món ngon hấp dẫn. Món ăn này vô cùng đắt đỏ nhưng không nên bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản.
Với Omakase, mọi món ăn trên bàn đều được quyết định dựa vào nguyên liệu, sự sáng tạo và triết lý ẩm thực của đầu bếp. Phong cách Omakase chính là phục vụ theo sắp xếp của đầu bếp, thay vì gọi món theo yêu cầu của thực khách.
Tuân thủ giãn cách xã hội, Tiên Nguyễn đã gọi một bàn đồ ăn xa xỉ về nhà từ nhà hàng Nhật Bản chế biến theo phong cách omakase. Chỉ cần nhìn cách bày trí cũng khiến nhiều người đoán được mức giá siêu khủng của bàn ăn này.
Sinh nhật là phải thổi nến, cắt bánh kem ư? Xưa rồi nhé! Bây giờ người ta còn làm hẳn một chiếc bánh gato sushi để đón tuổi mới. Chẳng phải sợ béo hay ngọt nữa, chiếc bánh tươi ngon đầy dinh dưỡng này đang là "mốt" cho những ai nghiện sushi.