Nhật ký chống dịch Covid-19: Hồ Văn Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Hải Sơn: “Cháu có chi mà viết mô O”

Cách đây khá lâu khi dịch Covid còn chưa xảy ra, tôi ngỏ lời để viết về anh – một người cháu lớn hơn tôi gần chục tuổi, theo vai vế trong họ anh gọi tôi bằng cô, nhưng anh nói rằng: “Cháu đã làm được chi mà viết mô O” (Cháu đã làm được gì mà viết đâu cô).

Nụ cười hiền của anh Hồ Văn Hải trong một chuyến đi thiện nguyện

Đó chỉ là lời từ chối đầy khiêm tốn của anh Hồ Văn Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Hải Sơn vì khi đó, tôi biết anh đã và đang tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện không chỉ ở nơi anh đang sinh sống, mà còn tham gia ở cả quê nhà với tần suất không phải là ít.

Thời trai trẻ khốn khó, anh rời quê hương gió Lào bỏng cháy để vào vùng đất phương Nam lập nghiệp. Đến khi thành công, anh vẫn không quên mảnh đất cằn cỗi đã nuôi anh khôn lớn. Thế nên, mỗi khi có dịp trở về, anh lại sắp xếp thời gian eo hẹp của mình để đi giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh. Cứ gặp ai khó là anh hỗ trợ họ dù ít hay nhiều. Người khó khăn ít anh hỗ trợ khoảng 5-20 triệu đồng, người khó khăn nhiều anh hỗ trợ 40-50 triệu, có trường hợp đặc biệt khó thì đến hơn trăm triệu đồng.

Có khi anh và một số mạnh thường quân khác như anh Phan Văn Mạnh, anh Trần Văn Thắng... phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để làm thiện nguyện; cùng các chị em trong Hội đến từng nhà, từng xã để trao quà cho các hộ nghèo và cận nghèo, phụ nữ bị yếu thế trong xã hội hay tài trợ học phí cho các học sinh giỏi vượt khó...

Những chuyến hàng xuất phát từ Bình Dương về với bà con trong trận lũ lịch sử tại miền Trung năm ngoái

Trong đợt lũ lịch sử cuối năm ngoái (2020), anh và một số nhà hảo tâm cũng đã lặn lội hàng nghìn cây số để về hỗ trợ cho bà con Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… 

Quảng cáo

Khi đợt dịch Covid thứ tư bùng phát, từ Bình Dương, nơi anh và gia đình sinh sống, anh ngóng về quê nhà… Trên trang facebook cá nhân, anh viết: “Ngày mai 2h chiều ngày 10 tháng 7 năm 2021, gia đình Hải phát quà cho tất cả 27 hộ nghèo và hộ cận nghèo từ xóm 6 đến xóm 10 thuộc thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Số tiền chúng tôi ủng hộ cho bà con nghèo trong mùa dịch là 1 triệu đồng và 50 kg gạo cho mỗi hộ. Do dịch bệnh nên gia đình chúng tôi không thể về để trực tiếp phát quà cho bà con. Do đó ông Hồ Văn Lợi và bà Nhiên - xóm trưởng xóm 6 sẽ thay mặt gia đình chúng tôi phát quà tới mọi người. Chúc tất cả bà con quê hương luôn mạnh khoẻ và bình an!”.

Các hộ nghèo và hộ cận nghèo được gia đình anh Hải hỗ trợ trong mùa dịch

Những ngày sau đó, Bình Dương tiếp tục thành điểm nóng của dịch bệnh Covid hoành hành. Ngày ngày thấy số người nhiễm bệnh cứ tăng thêm mà lòng anh nặng những âu lo. Mảnh đất phương Nam này là nơi dung dưỡng anh, cho anh những cơ hội đổi đời. Nhìn cảnh rất nhiều đồng bào, trong đó có không ít những người đồng hương với anh cùng sống ở đây đang gặp vô vàn khó khăn vì đại dịch, anh không thể yên lòng. Cách ly. Mất việc. Không có thu nhập… Điệp khúc đó khiến cho bao gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Không quản ngại dịch, anh đã trực tiếp đến với những người dân nghèo. Số tiền 200 triệu đồng mà anh đã hỗ trợ người dân địa phương và những người đồng hương của anh ở Bình Dương cũng khiến cho lòng anh nhẹ bớt.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây có đưa tin về những đoàn xe máy, thậm chí xe đạp, xe ba gác… lặn lội từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương ngược ra Bắc, về Nghệ An. Mặc dù có những đoàn xe được cảnh sát giao thông dẫn đường, các nhà hảo tâm giúp đỡ dọc đường, may mắn hơn thì bà con được máy bay đón về miễn phí… nhưng khi phải từ bỏ tất cả để về lại quê nhà là họ đã lâm cảnh không còn lối thoát. Từ người lớn tuổi đến các em bé còn ẵm ngửa trên tay, trong lúc này, mỗi người là một tiếng kêu bi ai của số phận.

Anh Hải cùng một số nhà hảo tâm phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà

Tự thấy mình là một phần máu thịt của dòng người đổ về quê nhà ấy, lòng Hải cũng quặn thắt nỗi đau. Anh tiếp tục tìm mọi cách để có thể giúp đỡ các đồng hương của mình. Mới đây nhất, khi biết tin có hai em đi xe máy từ Vũng Tàu về Nghệ An không may gặp tai nạn và đang phải điều trị ở Quảng Bình, anh và một số mạnh thường quân khác đã kịp thời hỗ trợ gia đình thêm kinh phí chữa trị...

Không chỉ có thế, với những hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương khác mà anh biết được, anh cũng cố gắng tìm cách san sẻ để họ vơi đi phần nào những khó khăn.

Cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 còn tiếp tục với rất nhiều cam go, người dân lao động sẽ còn khốn khó hơn nhiều nữa, tôi tin rằng, những người như doanh nhân Hồ Văn Hải sẽ còn tiếp tục đồng hành để giúp đỡ họ. Đó là phẩm chất, là niềm tự hào của một người con xứ Nghệ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong 7 ngày vừa qua (từ 5/4 - 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc Covid-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới)....

Thứ năm, 13/04/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia