Phân công bà Nguyễn Thị Tuyến điều hành Thành ủy Hà Nội

Sau khi có quyết định đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi các chức vụ tại Thành ủy Hà Nội, Bộ Chính trị đã có phân công nhân sự mới điều hành Thành ủy cho đến khi có Bí thư Thành ủy Hà Nội mới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Nguyễn Thị Tuyến
Bà Nguyễn Thị Tuyến

Sáng 25/6, tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã thông báo quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Phong đã thông báo quyết định của Bộ Chính trị về việc cho thôi chức vụ Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các chức vụ có liên quan để nghỉ công tác và nghỉ hưu theo nguyện vọng đối với ông Đinh Tiến Dũng.

Song song với đó, Bộ Chính trị cũng đã phân công bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy điều hành Thành ủy Hà Nội cho đến khi kiện toàn chức danh Bí thư Thành ủy theo quy định.

Trước đó, ngày 19/6, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Theo Bộ Chính trị, ông Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng.

Trên cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Dũng đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành công tác của ngành Tài chính đạt kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Tài chính, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, ông Đinh Tiến Dũng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của tổ chức đảng và các cá nhân trên, theo quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành uỷ, thôi giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV thành phố Hà Nội.

Đồng thời, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng để ông Dũng thôi giữ các chức vụ theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, sinh năm 1971, quê xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trình độ chuyên môn Tiến sĩ xây dựng Đảng, cử nhân luật kinh tế và cử nhân lý luận chính trị.

Bà Tuyến có nhiều năm công tác ở huyện Chương Mỹ với nhiều vị trí khác nhau như Bí thư huyện đoàn, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy.

Bà cũng đã đảm nhiệm các chức vụ như Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy. Ngày 26/10/2020, bà Tuyến được phân công làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm