Quảng Bình: 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ

Ngày 19/10, ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Bình cho biết lũ đặc biệt lớn diễn ra trên diện rộng khăp 8 huyện thị, thành phố khiến gần 100.000 ngôi nhà của người dân bị ngập sâu từ 1- 5 m nước.
Quảng Bình: 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ

Tại thành phố Đồng Hới mưa lớn khiến nhà của người dân ở các tuyến phố bị ngập lụt nặng trên diện rộng. Nhiều phố Trần Quang Khải, Hữu Nghị, Lê Lợi, Nguyễn Hữu Cảnh…lũ đã lên gần 2m trong nhà người dân. Ông Đinh Hữu Thiện ở phường Hải Đình cho biết, 30 năm rồi Đồng Hới mới chứng kiến một trận lũ lịch sử, nước trên nguồn đổ về, gặp triều cường dâng lên nên lũ lên rất nhanh, dân không trở tay kịp.

Trong khi đó, mưa suốt đêm qua đến rạng sáng nay không ngớt tiếp tục dìm hàng vạn hộ dân 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập trong đại hồng thủy. Nhiều nơi vượt mốc lũ lịch sử 2010 đến gần 2m.

Trên mạng xã hội, hàng ngàn người dân viết lên tường của họ hoặc người thân làm ăn xa xin được di dời khẩn cấp trong đêm. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ các xã ở vùng lũ mỏng, đêm tối mưa xối xả, không thể di chuyển để cứu dân mà phải thúc thủ chờ sáng sớm.

Trong rạng sáng nay, công an huyện Bố Trạch, CSGT tỉnh Quảng Bình đã phối hợp cứu hộ thành công 1 xe khách chạy lạc đường vào vùng lũ cuốn ở thị trấn nông trường Việt Trung (Bố Trạch), trên xe có 20 hành khách và 1 trẻ nhỏ.

Ngay khi nhận được tin, nhà xe Hiếu Hòa (43B-02454) đi từ Bắc vào thì lạc đường do mưa lớn, khi đi sâu vào vùng lũ bị lũ ống quét qua, chiếc xe bị trôi vào rừng. Người dân đi đường phát hiện, gọi lực lượng cứu hộ, sau nhiều giờ đồng hồ, đã cứu hộ thành công 20 hành khách và 1 bé nhỏ an toàn.

Tại bắc Quảng Bình, mưa lũ cũng dâng lũ khủng khiếp dọc sông Gianh khiến hàng chục ngàn hộ dân bị cô lập. Hiện thống kê chưa đầy đủ, mưa lũ làm 2 người chết tại Quảng Bình, hàng trăm nhà bị sập, gần 100.000 hộ dân bị ngập nặng.

Hôm nay, ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết huy động toàn lực công an, quân đội, biên phòng cũng như các đội cứu hộ chuyên nghiệp của các bãi biển, ngư dân vùng bãi ngang vào cuộc giúp dân, di dời dân đến nơi an toàn. Cùng đó các mũi của quân khu 4 đang trên đường hành quân về vũng đại hồng thủy để tiếp tục cứu dân.

Có thể bạn quan tâm