Sếp Bamboo Airways: “Lợi ích riêng lẻ của hãng bay không thể cao hơn lợi ích chung của đất nước”

Ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways vừa lên tiếng về quyết định tạm dừng nhận chở khách tại nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam trong vòng hai tuần, từ ngày 28/3 đến 15/4.
Ông Đặng Tất Thắng - Tổng giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng - Tổng giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways

Bamboo Airways là hãng hàng không trong nước đầu tiên thông báo tạm dừng nhận chở khách tại nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam trong vòng hai tuần cao điểm chống dịch Covid-19 đang lan rộng.

Theo ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways, cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam rõ ràng đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã công bố “hai tuần tới chính là hai tuần quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh lan rộng trong nước hay không”.

Mỗi ngày, Việt Nam ghi nhận liên tiếp những ca bệnh Covid-19 mới, rất nhiều trong số đó về từ châu Âu, hầu hết các khu cách ly đã lâm vào tình trạng quá tải, đã có những bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch bị phơi nhiễm virus, có bệnh viện biến thành ổ dịch lớn khiến hàng nghìn người bị giám sát, có những khu dân cư, chung cư bị phong tỏa, khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng ngày càng tăng cao...

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã phải chính thức lên tiếng khuyến cáo, các công dân Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không tìm cách về nước trong thời điểm này, hãy tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại.

“Với trách nhiệm xã hội của một hãng hàng không, chúng tôi ý thức rõ, áp lực vô cùng lớn đang đè nặng lên các lực lượng phòng chống dịch trong nước. Tình hình đang thay đổi từng ngày”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, ông Thắng chia sẻ, nếu hãng bay chỉ có chức năng chở khách đơn thuần, vẫn nhận bay các chuyến bay thuê chuyến có chở khách nhập cảnh Việt Nam lúc này và chở khách an toàn, không phải chịu trách nhiệm tổ chức cách ly và chăm sóc cho khách trong 14 ngày, không phải lo xét nghiệm, không phải lo chữa chạy nếu không may có khách bị nhiễm virus Covid-19... thì gánh nặng và chi phí làm những điều ấy sẽ dồn lên những ai? Chính là các bác sỹ, y tá, các chiến sỹ quân đội và các lực lượng phòng chống dịch khác, đúng vào thời điểm họ đang phải căng mình chịu những áp lực vô cùng lớn.

Vì vậy, chúng tôi không cho phép mình gián tiếp đặt thêm gánh nặng lên vai họ, đặc biệt khi cả nước đang ở trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch. Bamboo Airways rất mong nhận được sự thông cảm của những bà con ở nước ngoài muốn về nước lúc này, có thể vì lựa chọn đầy khó khăn của chúng tôi mà bị ảnh hưởng tạm thời. 

Sếp Bamboo Airways: “Lợi ích riêng lẻ của hãng bay không thể cao hơn lợi ích chung của đất nước” ảnh 2

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhưng các hãng hàng không nói chung và Bamboo Airways nói riêng lúc này vẫn phải cần doanh thu, thưa ông?

Hàng không là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng đau đớn và nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Như các hãng khác, chúng tôi đương nhiên rất cần doanh thu. Chúng tôi hiểu rõ, nếu nhận bay tức là có doanh thu trong giai đoạn khó khăn, là góp phần đưa được một số bà con muốn về nước, là được nhiều người khen ngợi, là tạo được nhiều “tiếng thơm”… Quá tốt cho hãng chứ!

Nhưng chúng tôi cũng hiểu rất rõ, lợi ích riêng lẻ của một hãng bay không bao giờ được phép đặt cao hơn lợi ích chung của đất nước!

Sau khi xem xét toàn diện tình hình hiện tại, chúng tôi đã thống nhất đi đến quyết định tạm thời dừng hoàn toàn việc nhận các chuyến bay thuê chuyến có chở khách tại nước ngoài về nước, trước mắt là trong hai tuần tới. Quyết định này rất khó khăn, vì chắc chắn sẽ khiến Bamboo Airways gánh chịu nhiều thiệt hại.

Tuy nhiên, dù biết rõ là thêm được doanh thu hay đưa được người Việt ở nước ngoài về nhà đều rất quý, nhưng chúng tôi cho rằng vào lúc này, góp phần giảm nhẹ được gánh nặng cho đất nước còn quý hơn nhiều lần.

Ông cũng thấy là sau khi Bamboo Airways tạm dừng nhận bay, vẫn có hãng nhận thực hiện chuyến bay đón khách tại nước ngoài về nước?

Trước cùng một vấn đề, mỗi hãng hàng không có thể có các lựa chọn khác nhau, và lựa chọn nào cũng đều có lý, vì dựa trên điều kiện thực tế và sự ưu tiên của mỗi hãng.

Vì thế, chúng tôi xin không bình luận và tôn trọng sự lựa chọn của các hãng bạn.

Tuy nhiên, lựa chọn duy nhất của chúng tôi là đặt lợi ích chung của đất nước lên trên hết. Mọi điều thiệt hơn khác đều phải xếp dưới ưu tiên này, đặc biệt trong giai đoạn hai tuần quyết định trong cuộc chiến chống Covid-19.

Các ông hiện đã dự kiến cụ thể thời điểm nào, Bamboo Airways sẽ tiếp tục thực hiện trở lại các chuyến bay quốc tế có chở khách hai chiều?

Bamboo Airways vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay thuê chuyến một chiều đưa khách có nhu cầu rời Việt Nam, với chiều về Việt Nam là bay rỗng, nếu nhận được sự đồng ý của các cơ quan quản lý. Ngày 31/3 tới, chúng tôi sẽ thực hiện một chuyến bay đưa nhiều công dân Lít-va và châu Âu rời Việt Nam hồi hương, theo đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU), Chính phủ Lít-va và chỉ đạo, phê duyệt của Chính phủ Việt Nam. Chiều về của chuyến bay này không chở khách.

Bamboo Airways sẽ cân nhắc mở lại việc chở khách về nước trên các chuyến bay thuê chuyến sau giai đoạn cao điểm phòng chống Covid-19, dự kiến từ sau ngày 15/4, dựa trên chỉ đạo của Chính phủ và tình hình cụ thể của đất nước vào thời điểm đó.

Có thể bạn quan tâm