Sông Đà 1.01 sắp có tân chủ tịch?

Với việc 4/5 thành viên Hội đồng quản trị sắp bị bãi nhiệm, chiếc ghế Chủ tịch Sông Đà 1.01 nhiều khả năng sẽ thuộc về ca sĩ Khánh Phương - thành viên còn lại duy nhất của Hội đồng quản trị...
Sông Đà 1.01 sắp có tân chủ tịch?

Như Thương gia đã đưa, vừa qua, Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã chứng khoán: SJC) tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Tuy nhiên, kỳ đại hội này không thể tiến hành do số lượng cổ đông đến tham dự chỉ nắm giữ 10,56% vốn điều lệ.

Với diễn biến tổ chức bất thành, thị trường đang đồn đoán rằng, "sóng ngầm" vẫn đang diễn ra tại Sông Đà 1.01 và các nhóm cổ đông chưa thể tìm ra tiếng nói chung. Nghi ngờ này được củng cố bởi tờ trình miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị đương nhiệm.

Cụ thể, Sông Đà 1.01 muốn xin ý kiến miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị của bà Vũ Thị Thúy, ông Tạ Văn Trung, ông Nguyễn Văn Đức và ông Trịnh Văn Tôn. Trong đó bà Thuý là Chủ tịch đương nhiệm, ông Trung là Chủ tịch tiền nhiệm.

Song theo nguồn tin của Thương gia, việc đại hội không thể tiến hành chỉ đơn thuần là do các cổ đông không đến tham dự, không có bất đồng trong công ty. Thậm chí, việc miễn nhiệm bà Thuý cũng chỉ mang tính “kỹ thuật”.

Bởi lẽ, hiện tại, bà Thuý đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 156 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty đại chúng không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc.

Như vậy, có thể ngầm hiểu rằng, để thực hiện đúng quy định, bà Thúy chủ động lựa chọn thôi làm thành viên Hội đồng quản trị. Điều này cũng đồng nghĩa, bà Thuý thôi giữ chức Chủ tịch, mà chỉ còn làm Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật tại Sông Đà 1.01.

Nếu đúng như vậy, vị trí Chủ tịch Sông Đà 1.01 sẽ bị khuyết. Song song, Hội đồng quản trị cũ chỉ còn duy nhất ông Phạm Khánh Phương (ca sĩ Khánh Phương). Theo đó, nhiều khả năng vị này sẽ được bầu để lấp chỗ của bà Thuý để lại, dù vẫn có thêm 2 thành viên mới bổ sung vào Hội đồng quản trị Sông Đà 1.01.

Ở diễn biến khác, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, Sông Đà 1.01 vẫn có thể tổ chức lần thứ 2 khi có số cổ đông dự họp đại diện từ 33% tổng số phiếu biểu quyết trở lên. Thậm chí, nếu vẫn chưa thành công thì Đại hội lần thứ 3 sẽ được tổ chức mà không cần phụ thuộc vào tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp.

Về tình hình kinh doanh, Sông Đà 1.01 chưa công bố báo cáo tài chính quý 1/2023. Lũy kế cả năm 2022, Sông Đà 1.01 ghi nhận doanh thu đạt 6,7 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2021 là 45,6 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp này lỗ ròng gần 5,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng tài sản của Sông Đà 1.01 vào cuối năm 2022 đạt gần 1.643 tỷ đồng nhưng nợ phải trả chiếm đến 1.548 tỷ đồng (94%), gấp hơn 16 lần vốn chủ sở hữu.

Giải trình từ phía Sông Đà 1.01, năm 2022, doanh nghiệp chỉ có hoạt động thuần về doanh thu dịch vụ vận hành nhà chung cư và có doanh thu cho thuê một số tài sản, không có doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản như năm 2021. Chính vì thế, doanh thu thuần năm 2022 giảm mạnh so với 2021.

Về công tác đầu tư, trong bối cảnh năm 2022 công ty cũng như thị trường còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy công ty không triển khai công tác đầu tư mới.

Bước sang năm 2023, Sông Đà 1.01 đặt mục tiêu tiếp tục thúc tiến các thủ tục để khởi động lại việc xây dựng hoàn thiện dự án Vinafor. Đồng thời thời sẽ thay đổi tên thương mại của dự án thành Elite Tower.

Bên cạnh đó, đối với những dự án đã hoàn thiện phần xây dựng, công ty sẽ tiếp tục thực hiện các phần việc tồn đọng, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng và quản lý các hạng mục đúng với vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư.

Diễn biến cổ phiếu SJC của Sông Đà 1.01
Diễn biến cổ phiếu SJC thời gian qua

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SJC của Sông Đà 1.01 vẫn chỉ được giao dịch vào thứ 6 hàng tuần. Tuy nhiên, mã này vừa có đà bứt tốc đáng ngạc nhiên. Theo đó, chỉ trong vòng 3 tháng, thị giá SJC đã tăng gấp 3 lần, từ mức 5.000 đồng/cổ phiếu lên mức 14.500 đồng/cổ phiếu. Hiện vốn hoá thị trường công ty vào khoảng 87 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm