SSI khuyến nghị 5 mã cổ phiếu nên đầu tư trong tháng 1/2023

Trước những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam, Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research đã đưa khuyến nghị 5 mã cổ phiếu nên đầu tư trong tháng 1/2023.

SSI Research dự báo, năm 2023, nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn đối diện nhiều thách thức, khó khăn như tình hình lạm phát, xung đột địa chính trị, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,...

Theo đó, các nhà đầu tư có thể đầu tư một số mã cổ phiếu sau:

Cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

SSI Research lý giải, trong quý III/2022, STB tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực với tỷ lệ NIM tăng cao nhất trong các quý gần đây (khoảng 4,43%). Quý VI/2022, SSI dự báo, STB sẽ đạt lợi nhuận trước thuế là 1,9 nghìn tỷ đồng, tăng 63,5%, giúp lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 6,3 nghìn tỷ đồng, tăng 43,7%.

Năm 2023, SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này sẽ tăng trưởng mạnh hơn, đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (tăng 83%). Không những thế, bợ xấu của STB của đang được kiểm soát khá tốt, dư nợ cho vay bất động sản ở mức thấp.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
Cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín đang là mã cổ phiếu sáng giá trong tháng 1/2023

Cổ phiếu GMD của Công ty CP Gemadept

SSI cho biết, GMD đang có tuyên bố thoái toàn bộ 85% cổ phần tại cảng Nam Hải Đình Vũ, giao dịch có khả năng mang lại khoản lợi nhuận đột biến cho năm 2023. Chưa kể, Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2023, nên nó sẽ được hưởng lợi nhờ khối lượng hàng hóa dịch chuyển từ cảng Nam Hải Đình Vũ, giúp nhanh đạt điểm hòa vốn.

SSI ước tính giá trị giao dịch cảng Nam Hải Đình Vũ có thể đạt 2.000 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận trước thuế cho GMD là 2.400 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 85%. Như vậy, đây là mã cổ phiếu có nhiều triển vọng trong năm 2023.

Cổ phiếu KSB của Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương 

KSB cho biết, nhu cầu tiêu thụ đá tại mỏ Phước Vĩnh dự kiến tăng hơn 20% trong năm 2023. Hai mỏ Tân Lập và Thiện Tân của Xây dựng Bình Dương cúng đưa ra dự kiến sản lượng phục hồi từ mức thấp 2022, tăng trung bình 15%.

SSI ước tính, doanh thu từ cho thuê khu công nghiệp của KSB đạt mức 460 tỷ đồng (tăng 26%), biên lợi nhuận gộp đạt mức 72% (tăng 6%). Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2023 của KSB đạt 208 tỷ đồng (tăng 16%).

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý tới các rủi ro như: Khoản phải thu tăng mạnh từ việc bán đá vào các công trình công; Chậm trễ trong việc nâng sở hữu tại VLB; Khó khăn trong việc nâng công suất tại các mỏ đá hiện hữu; Rủi ro pha loãng cổ phiếu khi phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1, giá 16.000 đồng/cp trong quý I/2023.

Cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam dự báo, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của tập đoàn sẽ phục hồi mạnh lên khoảng 3.400 nghìn tỷ đồng, tăng 300% so với mức đáy 2022.

Nguyên nhân nhờ giá dầu cũng như chuỗi cung ứng ổn định hơn và việc nhà nước điều chỉnh tăng các chi phí định mức trong công thức tính giá bán lẻ xăng dầu sẽ có tác động rõ ràng hơn trong năm 2023.

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam dự báo, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của tập đoàn sẽ tăng 300% so với mức đáy 2022, nên mã cổ phiếu PLX của Tập đoàn là mã cổ phiếu đáng để đầu tư

Chưa kể, nếu PLX thoái vốn thành công khỏi PGB thì cũng có thể mang lại một khoản lợi nhuận bất thường cho tập đoàn. Do đó, theo SSI, mã cổ phiếu PLX cũng là mã sáng giá trong tháng 1 này.

Cổ phiếu PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí

SSI phân tích, PVD đã gần như hoàn thành ký mới các hợp đồng khoan cho 2023, với mức giá trung bình dự kiến khoảng 80.000 USD/ngày cho thuê với giàn khoan Jack – up. Ngoài ra, hiệu suất sử dụng giàn cũng sẽ cao hơn 2022, do các giàn ký các hợp đồng dài hạn hơn.

Do đó, với triển vọng tăng giá dài hạn cho giàn tự nâng của PVD, nhóm phân tích của SSI nâng ước tính lợi nhuận của PVD cho các năm 2023 - 2024 - 2025 lên so với trước.

Tuy nhiên, SSI cũng khuyến cáo, do giá dầu có xu hướng giảm mạnh thì sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu thuê giàn trong dài hạn. Cùng với đó, tỷ giá và lãi suất LIBOR tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh của PVD, nên các nhà đầu tư nên cân nhắc khi đầu tư mã cổ phiếu này.

Đây là các khuyến nghị 5 mã cổ phiếu đầu tư trong tháng 1/2023 của SSI, nhưng nó mang tính chất tham khảo nên SSi khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm

Nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin từ 30/8

Nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin từ 30/8

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo bổ sung thêm 11 mã cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin). Đa số các mã này đều có chung 1 lý do bởi tổ chức niêm yết chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 quá hạn 5 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Chứng khoán Mỹ "nhúng" xuống mức thấp nhất 3 tháng

Phố Wall chìm trong đợt bán tháo rộng rãi vào 21/9 khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư bị tiêu tan bởi lo ngại rằng chính sách tiền tệ hạn chế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lâu hơn dự đoán…