Tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

SFV Export là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam có thể kết nối với các nhà mua hàng trong khu vực châu Âu một cách dễ dàng, đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh chụp màn hình Cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt Nam tại địa chỉ sfv-agriexport.vn
Ảnh chụp màn hình Cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt Nam tại địa chỉ sfv-agriexport.vn

Việt Nam đã trở thành nơi cung ứng quan trọng của nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu trên thế giới. Trong những năm qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả, gia vị tại Việt Nam luôn có sự tăng trưởng khả quan.

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt 3,55 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng tới 61,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt con số 3,36 tỷ USD của cả năm 2022. Xuất khẩu gia vị cũng liên tục tăng, tổng giá trị xuất khẩu của hồ tiêu và gia vị Việt Nam đạt hơn 1,4 tỷ USD vào năm 2022. Ngành hàng này đặt mục tiêu xuất khẩu lên con số 2 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, song hành với những kết quả khích lệ, nông sản Việt Nam cũng đồng thời đối mặt với những thách thức như khó trong khâu mở rộng thị trường, tìm kiếm đơn hàng mới, thiếu hụt thông tin và kinh nghiệm trong giao dịch thanh toán quốc tế... Theo kết quả khảo sát năm 2022 từ PWC, 52% số doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát từng bị lừa đảo thương mại quốc tế.

Để hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết được phần nào những khó khăn đó, bà Hoàng Lê Trang, Điều phối Dự án tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SFV Export) đã giới thiệu sàn Thương mại điện tử cho sản phẩm trái cây và gia vị Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu. Theo bà Trang, dự án SFV – Export do Liên minh châu Âu tài trợ, được VCCI phối hợp với Oxfam tại Việt Nam triển khai trong 2 năm 2022-2023.

Theo bà Trang, SFV Export là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam có thể kết nối với các nhà mua hàng trong khu vực châu Âu một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, SFV Export còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu có giá trị cao. SFV Export cũng là nền tảng riêng biệt giúp các nhà mua hàng tìm kiếm các đối tác sản xuất các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam một cách dễ dàng.

Cũng theo bà Trang, SFV Export có lượng thông tin lớn liên quan đến Cầu nối kinh doanh; Cổng kiến thức; Hội chợ ảo và Tư liệu dự án SFV-Export. Trong đó, trang thông tin Cầu nối kinh doanh sẽ cung cấp danh sách hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam, hơn 100 nhà mua hàng EU, 20 bản tin, hàng trăm liên kết hữu ích.

Với trang Thông tin Cổng kiến thức bao gồm khóa học: tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trách nhiệm xã hội, marketing cho xuất khẩu. Cùng với đó là tài liệu hướng dẫn EVFTA, hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Trong khi đó, trang hội chợ ảo sẽ có hàng trăm gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản đặc sắc của Việt Nam.

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, những sàn thương mại điện tử như SFV-Export sẽ chung sức cùng với nỗ lực của các cơ quan liên quan và các tổ chức quốc tế kết nối, đưa ngành rau quả, gia vị nói riêng và nông sản Việt Nam nói chung vào sâu hơn nữa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...