Thống đốc Lê Minh Hưng: Mức tăng trưởng 6,7% hoàn toàn có thể đạt được trong năm nay

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - bà Victoria Kwakwa, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, mức tăng trưởng 6,7% theo kế hoạch Quốc hội đặt ra trong năm nay là hoàn toàn có thể
Thống đốc Lê Minh Hưng: Mức tăng trưởng 6,7% hoàn toàn có thể đạt được trong năm nay

Tại buổi làm việc đã báo cáo với bà Victoria Kwakwa tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngành ngân hàng. Thống đốc cho biết, kết quả phát triển kinh tế của 10 tháng đầu năm vừa qua hết sức ấn tượng: công nghiệp chế tạo, xuất khẩu tăng mạnh, hoạt động nông nghiệp khởi sắc, thủy sản và nông sản có bước tiến đáng kể, nhu cầu tiêu dùng thị trường trong nước phát triển mạnh. 

NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát 2017 ở mức dưới 4%. Thống đốc nhấn mạnh, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua không dựa vào khai khoáng, bởi sản lượng dầu thô giảm nhiều so với năm 2015, 2016.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho biết NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngành ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thông báo với Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu - cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu.

Hiện, NHNN đang trình lên Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. NHNN đã bổ sung các quy định để đảm bảo các ngân hàng hoạt động minh bạch, phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. NHNN cũng đã đề nghị với Quốc hội bổ sung cơ chế, chính sách xử lý các ngân hàng yếu kém và hy vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua.

Tại buổi làm việc này, WB cam kết hỗ trợ NHNN và Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho quá trình tốt nghiệp IDA của Việt Nam và Việt Nam cũng được WB đánh giá cao về cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể là tăng lên tới 14 bậc.

 >> Thống đốc Lê Minh Hưng: Phá sản ngân hàng là biện pháp cuối cùng

Có thể bạn quan tâm