Tiền Việt ít mất giá nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Trong Báo cáo Vĩ mô tháng 7, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 12-13 tỷ USD để ổn định tỷ giá, tương đương hơn 11% mức dự trữ ngoại hối đỉnh điểm vào cuối tháng 1.

Theo VDSC, điều này nhằm kiềm hãm sự mất giá của tiền đồng. Do tiền đồng tiếp tục mất giá trong tháng 6 thêm 0,4% so với đồng USD sau khi đã mất giá khoảng 1,0% trong tháng 5. Tuy nhiên, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 2,0% và hiện vẫn là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng trong tháng 6, NHNN đã khởi động lại kênh hút tiền thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu. Từ ngày 21/6 đến 1/7, tổng lượng tiền NHNN hút ròng qua kênh tín phiếu đạt 107,6 nghìn tỷ đồng. Lãi suất phiên đấu thầu gần nhất đối với kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày lần lượt là 0,65% và 0,9%, con số này thấp hơn đáng kể so với lãi suất kỳ hạn tương ứng trên thị trường liên ngân hàng.

tỷ giá
Sự lệch pha trong giai đoạn chính sách tiền tệ là nguyên nhân dẫn đến áp lực duy trì lên tỷ giá USD/VNĐ

Mặc dù liên tục hút ròng VND qua kênh bán ngoại tệ và thị trường mở, chênh lệch dương giữa lãi suất USD và VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy nhu cầu nắm giữ đồng USD trong hệ thống vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo VDSC, sự lệch pha trong giai đoạn chính sách tiền tệ là nguyên nhân dẫn đến áp lực duy trì lên tỷ giá USD/VNĐ. Thanh khoản vốn bằng USD liên tục giảm và duy trì ở mức thấp. FED tăng lãi suất đã khiên cho lãi suất huy động USD trên liên ngân hàng cũng được thúc đẩy.

Quảng cáo

Trong khi đó, lãi suất VNĐ liên ngân hàng giảm sâu sau khi hạn mức tăng trưởng tín dụng không còn nhiều và tăng trưởng huy động phục hồi, cho dù dư nguồn trên thị trường 1 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm.

Cùng với đó NHNN đã nỗ lực duy trì các lãi suất chính sách của Việt Nam để hỗ trợ nền kinh tế, dẫn đến áp lực lên dòng chảy USD và theo đó là tỷ giá hối đoái.

VDSC dự báo, trong ngắn hạn, NHNN sẽ tiếp tục sử dụng hai công cụ là dự trữ ngoại hối và hút tiền trên thị trường mở để tác động lên thanh khoản tiền đồng trong hệ thống, từ đó kiềm chế áp lực lên tỷ giá. 

Biến động tỷ giá USD/VND từ giờ đến cuối năm sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của hai rủi ro mang tính đối trọng. Cùng với rủi ro về lạm phát toàn cầu tiếp tục duy trì ở mức cao vượt kỳ vọng và rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ và thế giới. Nếu kịch bản nghiêng về hướng suy thoái, áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt. Nếu cả hai điều này xảy ra, áp lực mất giá với tiền đồng cũng sẽ hạ nhiệt với kỳ vọng các NHTW lớn trên thế giới không thể tăng mạnh lãi suất khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Do đó, VDSC tiếp tục duy trì quan điểm trong các báo cáo trước đây rằng tiền đồng chỉ mất giá 2,0-2,5% trong cả năm 2022 dù kịch bản nào ở trên xảy ra. Trong ngắn hạn, tỷ giá vẫn gặp nhiều áp lực khi chênh lệch lãi suất USD-VND vẫn khá cao.

Đồng thời, các cân đối vĩ mô như cán cân thương mại, dòng vốn đầu tư nước ngoài không thực sự hỗ trợ, điều này có thể khiến tỷ giá tăng mạnh hơn mức kỳ vọng vào thời điểm cuối năm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đồng USD mở phiên tuần giao dịch ở mức cao từ mức tăng cuối tuần trước sau báo cáo việc làm mạnh vượt quá kỳ vọng.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia