Toyota Việt Nam tạm dừng giao xe Avanza Premio sau điều tra bê bối Daihatsu

Toyota Việt Nam tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio phiên bản số sàn tới đại lý, do việc chứng nhận mẫu xe này tại nước ngoài đang được các cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio phiên bản số sàn tới đại lý
Tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio phiên bản số sàn tới đại lý

Tối ngày 21/12, Toyota Việt Nam phát đi thông báo chính thức về việc tạm dừng giao mẫu xe Toyota Avanza Premio phiên bản số sàn (MT) sau khi kết quả điều tra 64 mẫu xe của Daihatsu tại Nhật Bản được công bố.

Sau khi Công ty Ô tô Daihatsu Nhật Bản thông báo về những bất thường trong thủ tục chứng nhận xe của công ty này vào ngày 28/4/2023, một uỷ ban độc lập thuộc bên thứ ba đã được thành lập và kể từ đó đã điều tra kỹ lưỡng về việc này.

Cuộc điều tra được thực hiện trên 64 mẫu xe hiện đang được sản xuất và phát triển. Các mẫu xe này gồm xe mang thương hiệu Daihatsu và các mẫu xe được phát triển hoặc cung cấp cho thương hiệu Toyota và một số thương hiệu khác.

Theo đó, sau khi thông tin về bê bối Daihatsu, Toyota Việt Nam chủ động tạm dừng việc chuyển tất cả những lô xe có liên quan đến Daihatsu tới đại lý, để xác nhận thêm thông tin cụ thể cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chi tiết về những bất thường nói trên, Toyota Việt Nam xác nhận ngừng giao một mẫu xe bị ảnh hưởng tại Việt Nam là Avanza Premio phiên bản số sàn (MT).

Theo kết quả điều tra của ủy ban độc lập thuộc bên thứ ba, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại nước ngoài, có một sửa đổi không phù hợp trên mẫu xe Avanza Premio MT. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các mẫu xe Avanza Premio đều tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

Theo Toyota Việt Nam, Daihatsu đã tiến hành kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ bằng cách sử dụng các mẫu xe thực tế để kiểm tra lại xem liệu có bất kỳ vấn đề gì về an toàn và môi trường đối với các mẫu xe đã phát hiện bất thường hay không.

Các cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã cho thấy những mẫu xe này đều đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, và không cần phải ngừng sử dụng xe.

Tại thị trường Việt Nam, Avanza Premio bán ra 3.082 trong 11 tháng đầu năm 2023, trung bình 280 xe/tháng. Trong tháng cuối năm, khách hàng mua Avanza Premio nhận được Toyota Việt Nam hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cụ thể, Avanza Premio khuyến mại lần lượt 30 và 28 triệu đồng cho 2 phiên bản CVT 598 triệu đồng và MT 558 triệu đồng.

Avanza Premio thế hệ thứ ba được Toyota Việt Nam nhập khẩu Indonesia. Mẫu MPV phát triển dựa trên nền tảng khung gầm DNGA của hãng con Daihatsu, cạnh tranh các đối thủ như Suzuki Ertita, XL7, Mitsubishi Xpander. Bản mới của Avanza thay đổi triệt để ngoại, nội thất. Động cơ mới loại 1.5L cho công suất 104 mã lực, mô-men xoắn cực đại 138 Nm.

Có thể bạn quan tâm