Tỷ phú Tim Cook đến Việt Nam

Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có mặt tại thủ đô Hà Nội vào sáng thứ Hai (15/4) trong chuyến công tác kéo dài hai ngày…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ phú Tim Cook đến Việt Nam

Trong chuyến thăm lần này đến Việt Nam, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên ứng dụng đáng chú ý trên App Store.

Ông Tim Cook di chuyển bằng máy bay riêng và nhận phòng tại một khách sạn năm sao. CEO Apple sẽ có một lịch trình dày đặc trong hai ngày 15 và 16/4.

Chia sẻ cảm nhận với báo giới khi tới Hà Nội, CEO Tim Cook cho biết ông rất hào hứng được gặp gỡ những người sáng tạo nội dung, sinh viên và khách hàng tại Việt Nam và tìm hiểu thêm về cách họ sử dụng các sản phẩm của Apple.

Dự kiến trong chuyến thăm lần này của ông, Apple sẽ thông báo tăng cường các cam kết với Việt Nam, bao gồm thúc đẩy chi tiêu cho các nhà cung cấp và tài trợ cho sáng kiến nước sạch tại các trường học địa phương.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã thể hiện sự ưu ái đối với thị trường Việt Nam khi liên tiếp triển khai các dịch vụ mới. "Nhà Táo" đã mở Apple Store Online vào tháng 5/2023 và ra mắt dịch vụ thanh toán Apple Pay vào tháng 8/2023, đồng thời triển khai hệ thống chụp ảnh đường phố Việt Nam để phát triển Apple Maps và mở rộng tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là các kỹ sư làm việc trên hệ thống trợ lý giọng nói Siri bằng tiếng Việt.

CEO Tim Cook, 64 tuổi, trở thành CEO của Apple vào năm 2011. Từ khi lên nắm quyền, ông Tim Cook đã phát triển Apple thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Cổ phiếu Apple đã tăng 1000% kể từ đầu nhiệm kỳ của ông cho đến nay, giúp Apple trở thành công ty đầu tiên trên thế giới chạm mốc vốn hoá thị trường 3 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Bản thân ông Tim Cook cũng là một tỷ phú, với tài sản ròng trị giá 2 tỷ USD.

Trong khi nhà sáng lập Apple Steve Jobs được biết đến là người có tầm nhìn vượt trội, thì ông Tim Cook lại nổi tiếng với khả năng thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao và vận hành các chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp. Lợi nhuận và doanh thu của Apple đều đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua.

So với người tiền nhiệm, CEO Tim Cook có ít đột phá hơn về danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, ông lại có nhiều thành tựu lớn ở cấp độ hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng. Ví dụ: khi Apple chuyển sang sử dụng bộ xử lý M1 nội bộ thay vì chip Intel vào năm 2020, doanh thu đã tăng vọt hơn 70%. Điều quan trọng là bộ xử lý M1 cho phép thời lượng pin dài hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các chip Intel trước đây.

Trong khi Steve Jobs đã cho ra mắt Mac, iPhone, iPad và iTunes thì sản phẩm đáng chú ý nhất của ông Tim Cook là Apple Watch, AirPods, Apple Vision Pro.

Di sản của Tim Cook đã được mở rộng chỉ sau hơn một thập kỷ, với những thành công mang tính chiến lược trong hoạt động kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng và tăng trưởng công ty.

Có thể bạn quan tâm