VDSC: Cân nhắc chốt lời ở cổ phiếu có định giá cao, chú ý nhóm dầu khí trong tháng 9

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, thực phẩm & đồ uống, bán lẻ và dầu khí sẽ luân phiên vai trò hỗ trợ VN-Index chinh phục mốc 1.300 trong tháng 9.
VDSC: Cân nhắc chốt lời ở cổ phiếu có định giá cao, chú ý nhóm dầu khí trong tháng 9

Theo VDSC, những diễn biến tiêu cực từ thế giới như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, các vấn đề của Trung Quốc, hay căng thẳng địa chính trị sẽ là những rủi ro giảm đối với thị trường chứng khoán. Trong kịch bản cơ sở, Rồng Việt kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 - 1.315 điểm.

Theo báo cáo chiến lược tháng 9 mới phát hành của Rồng Việt, nội tại tích cực sẽ là động lực hỗ trợ diễn biến thị trường. Các dữ liệu vĩ mô của Việt Nam tốt hơn kỳ vọng và các giải pháp cải thiện hoạt động giao dịch trên TTCK đang được nhà điều hành thực hiện.

Ngoài ra, với việc tiền gửi của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán vẫn duy trì ở mức cao kể từ đợt điều chỉnh trong quý II/2022, dòng tiền thông minh sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong những phiên điều chỉnh. Nhờ hoạt động bắt đáy, VN-Index có thể nhanh chóng phục hồi trong những nhịp thị trường điều chỉnh.

Trong khi đó, sự quyết liệt của Fed với mục tiêu kiểm soát lạm phát và các vấn đề của Trung Quốc sẽ là những rủi ro giảm đối với thị trường. Đặc biệt, từ cuộc họp Jackson Hole gần đây, Fed cho thấy ý chí cứng rắn trong việc kiểm soát lạm phát thông qua việc tăng lãi suất. Xác suất tăng 75 điểm cơ bản vẫn trên 50%.

Đối với Trung Quốc, các chính sách Zero-covid nhất quán và đợt hạn hán gần đây, sẽ không chỉ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của quốc gia này, mà còn gián tiếp gây thêm áp lực lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu ở hiện tại, vốn đang trở nên ảm đạm do Covid và lạm phát.

Về thị trường chứng khoán, đã hồi phục trong gần 2 tháng qua khi những thông tin về lạm phát dần được “tiêu hóa” và giá dầu trong xu hướng điều chỉnh, phát đi những tín hiệu tích cực về kỳ vọng lạm phát có thể đã tạo đỉnh.

Rồng Việt cho rằng, thị trường vẫn có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong ngắn hạn trước thông tin hỗ trợ như nới room tín dụng. Tuy nhiên, việc Fed và các ngân hàng trung ương khác tỏ ra quyết liệt hơn trong việc thực thi chính sách kiềm chế lạm phát vẫn đang tạo áp lực lên tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như áp lực tới tâm lý đầu tư trên thị trường trong trung hạn.

Trước kỳ vọng này, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nhiều hoặc đang có mức định giá (P/E, P/B) quá cao so với mặt bằng chung và duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức cân bằng để có thể kiên nhẫn để chờ mua khi giá cổ phiếu rơi về mức thấp.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngoài cổ phiếu PVT đã được khuyến nghị kể từ tháng 4 với kỳ vọng việc ghi nhận lợi nhuận từ việc bán tàu Athena, Rồng Việt cũng ưa thích cổ phiếu PVD trong giai đoạn sắp tới.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, tiếp tục khuyến nghị những cổ phiếu có cơ bản tốt liên quan tới khả năng mở rộng biên lợi nhuận trong bối cảnh giá nguyên vật liệu đi xuống, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao trong nửa sau của năm 2022 và tỷ suất cổ tức tiền mặt hấp dẫn như đã đề cập trong báo cáo chiến lược giữa năm.

Có thể bạn quan tâm