Vì sao tỉnh Hòa Bình tạm dừng khai thác hàng chục mỏ khoáng sản?

Tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định tạm dừng khai thác hàng chục mỏ khoáng sản trên địa bàn vì các mỏ này do chưa trình thẩm định thiết kế khai thác điều chỉnh...

Theo quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình, các mỏ khoáng sản chỉ được hoạt động khai thác trở lại sau khi hoàn thành lập thiết kế mỏ điều chỉnh, được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản theo quy định.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, để thực hiện đúng quy định của pháp luật và đảm bảo việc thực hiện đầy đủ hồ sơ theo quy định trong quá trình khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu từ ngày 10/4/2023, tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường đối với 16 đơn vị đã được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản mà trong quá trình hoạt động khai thác chưa có thiết kế mỏ điều chỉnh được thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Vì sao tỉnh Hòa Bình tạm dừng khai thác hàng chục mỏ khoáng sản?

Danh sách các mỏ khoáng sản bị tạm dừng khai thác có nhiều doanh nghiệp có tiếng gồm: Tổng Công ty 789, Tổng Công ty 36, Công ty Cổ phần 19-8, Công ty TNHH 68 HB, Công ty TNHH Dầu nhớt công nghiệp Valine, Công ty Cổ phần Hoàng Đạt,…

Theo quyết định, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư dự án khai thác mỏ thực hiện lập hồ sơ thiết kế mỏ điều chỉnh trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Thẩm định, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, báo cáo việc hoàn thành khắc phục các vi phạm, thống nhất đề xuất UBND tỉnh xem xét việc cho phép hoạt động khai thác trở lại của các tổ chức, cá nhân.

Đặc biệt, các sở, ngành tiếp tục phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tỉnh Hòa Bình có nguồn khoáng sản phong phú, với các loại khoáng sản có trữ lượng lớn như amiăng, than, đá vôi, đồng, chì, kẽm, kim loại, phi kim loại... Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh, góp phần tạo ra việc làm và thu nhập cho các lao động địa phương. Nhưng, hệ lụy của việc khai thác khoáng sản đã và đang tác động xấu đến môi trường và đời sống của cộng đồng địa phương.

Tại các địa phương có trữ lượng khoáng sản lớn trên địa bàn tỉnh, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Nhiều doanh nghiệp khai thác đá ở huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn đã vi phạm nghiêm trọng về an toàn, vệ sinh lao động và môi trường.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...