Việt Nam cần khai thác tốt lợi thế kinh tế ứng dụng

Nền kinh tế ứng dụng Việt Nam rất đa dạng và được sự đoán sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, do đó Việt Nam cần tận dụng và khai thác tốt lợi thế này.

Nhận định này đã được đa số các chuyên gia đưa ra tại toạ đàm xây dựng chính sách quản lý dịch vụ trên Internet thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam do Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp với Liên minh Internet châu Á (AIC) tổ chức mới đây.

Nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

Tại toạ đàm, bà Vũ Thị Hồng Yến - luật sư thành viên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Rouse Việt Nam cho biết nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Việt Nam hiện có 1.706 trang tin điện tử tổng hợp được cấp phép, 829 mạng xã hội (MXH) được cấp phép, 1.000 trò chơi điện tử được cấp quyết định duyệt nội dung và 9.756 trò chơi điện tử trên mạng được cấp giấy xác nhận thông báo phát hành, 501 giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động.

Các đại biểu tham dự toạ đàm. Ảnh: Lan Phương

Việt Nam cũng có sự phát triển của nền tảng truyền thông MXH khi bùng nổ về số lượng nội dung được tạo ra trên các nền tảng MXH (Facebook, YouTube, TikTok, Twitter, Instagram); 2,78 tỉ lượt tải về từ kho ứng dụng điện thoại (phần lớn từ App Store và Google Play), với các ứng dụng nội dung (Facebook, YouTube, TikTok, Zalo, Netflix...) lọt vào vị trí dẫn đầu của 10 ứng dụng được tải nhiều nhất.

Thị trường trò chơi điện tử trên mạng đầy triển vọng khi doanh thu thị trường lên tới 522 triệu USD; thị trường có 20.000 người lao động (trong năm 2020).

Đồng quan điểm, ông Michael Mindel - chuyên gia kinh tế trưởng và Phó Chủ tịch Viện Chính sách Tiến bộ (PPI) Hoa Kỳ cho biết, PPI ước tính vào tháng 2/2022, nền kinh tế ứng dụng Việt Nam bao gồm 72.000 lao động. Ước tính hiện tại của PPI tăng 18% so với ước tính 61.000 vào tháng 7/2020 và tăng 69% so với ước tính 42.500 vào tháng 12/2017 của PPI. Ước tính dựa trên phân tích PPI về dữ liệu công khai về danh sách việc làm từ vn.indeed.com.

Vào tháng 2/2022, PPI ước tính hệ sinh thái iOS bao gồm 54.500 việc làm và hệ sinh thái Android tạo ra 60.900 việc làm trong nền kinh tế ứng dụng tại Việt Nam. Lưu ý rằng những chia sẻ này chiếm hơn 10%, bởi vì nhiều tin tuyển dụng chỉ định nhiều hơn một hệ điều hành di động (tức là đang tìm kiếm một nhà phát triển iOS/Android). Do đó, một công việc duy nhất có thể thuộc về nhiều hệ sinh thái.

Quảng cáo

Ông Michael cũng nhận định nền kinh tế ứng dụng Việt Nam rất đa dạng. Kể từ tháng 2/2022, SKARGON, một startup game tại TP. Hồ Chí Minh, đang thuê một nhà phát triển trò chơi cho cả hai nền tảng iOS và Android. Ominextis tuyển các nhà phát triển thiết bị di động iOS/Android tại Hà Nội để giúp "các tập đoàn lớn của Nhật Bản xây dựng các sản phẩm sức khỏe hướng đến hàng triệu người dùng ở cả thị trường Nhật Bản và Việt Nam".

FuelCloud, một công ty quản lý nhiên liệu dựa trên đám mây, đang thuê một nhà phát triển iOS tại TP. Hồ Chí Minh. FPT Software tại Hà Nội đang tuyển một nhà phát triển Android "trong lĩnh vực ô tô".

"Chúng tôi dự đoán rằng nhu cầu toàn cầu đối với nhân viên kinh tế ứng dụng Việt Nam sẽ tiếp tục rất mạnh. Nhu cầu toàn cầu về các ứng dụng di động mới đang tăng cao, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ô tô, giao thông vận tải và sản xuất kỹ thuật số", ông Michael cho hay.

Nền kinh tế ứng dụng sẽ tăng trưởng nhanh chóng

Để tận dụng nền kinh tế ứng dụng, ông Michael Maiden cho rằng nền kinh tế ứng dụng toàn cầu là một nguồn nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ cho các quốc gia như Việt Nam. Các quốc gia sẽ cạnh tranh để giành lấy thị trường phát triển ứng dụng di động toàn cầu đang phát triển nhanh chóng dựa trên sự dễ vận hành và cấu trúc chi phí của họ.

Theo các chuyên gia: COVID-19 buộc các cá nhân và DN trên toàn thế giới phải phụ thuộc vào điện thoại thông minh và ứng dụng di động của họ cho các hoạt động quan trọng hàng ngày.

Những người chiến thắng lớn sẽ tạo ra một số lượng lớn "xuất khẩu" nền kinh tế ứng dụng và việc làm trong nền kinh tế ứng dụng được trả lương cao. Với những chính sách phù hợp, việc làm trong nền kinh tế ứng dụng Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng.

Các chuyên gia có mặt tại buổi toạ đàm có chung nhận định, COVID-19 buộc các cá nhân và DN trên toàn thế giới phải phụ thuộc vào điện thoại thông minh và ứng dụng di động để thực hiện các hoạt động quan trọng hàng ngày. Mọi người đã sử dụng các ứng dụng di động của họ để mua sắm, để giao tiếp với bạn bè và gia đình, và thậm chí để làm việc. Các nhà phát triển ứng dụng cần nhanh chóng tạo ra các ứng dụng mới để đáp ứng nhu cầu của đại dịch và đưa chúng vào các cửa hàng ứng dụng.

Theo công ty nghiên cứu App Annie, các nhà phát triển đã tung ra 2 triệu ứng dụng mới trong năm 2021.Việc làm của các nhà phát triển ứng dụng và các công việc khác liên quan đến ứng dụng tăng vọt trong thời kỳ đại dịch.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết để môi trường pháp lý đáp ứng phát triển thì chính sách cần phải cập nhật nhanh, kịp thời. Điểm quan trọng của ban hành văn bản pháp lý là hiệu quả của việc vận hành môi trường pháp lý, chứ không chỉ đơn thuần ban hành một văn bản quy phạm pháp luật nên hiệu quả vận hành phải được điều chỉnh nhanh trên cơ sở cập nhật tình huống pháp lý cũng như các biện pháp xử lý.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tạm gác một bên niềm vui cùng bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt - đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Thứ bảy, 21/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia