Việt Nam lần đầu tiên có Làng công nghệ Metaverse

Sáng 15/6, tại TP. Đà Nẵng đã ra mắt Làng Metaverse trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia-Techfest Việt Nam 2022. Đây cũng là sự kiện chính thức thông báo về sự tham gia của Việt Nam trong ngành công nghiệp tỷ đô.

Các đại biểu ấn nút ra mắt làng Metaverse. Ảnh: VGP

Metaverse là nền tảng công nghệ đang nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn toàn cầu, được tạo nên bởi công nghệ mô phỏng. Sự kiện Làng Metaverse ra mắt nhằm lan toả, góp phần đưa công nghệ thực tế ảo từng bước ứng dụng vào cuộc sống, kết nối startup Việt Nam với quốc tế và tiếp cận với những nền tảng công nghệ mới nhất, bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu và tạo ra được giá trị mới trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam.

Làng Metaverse lựa chọn Đà Nẵng là nơi ra mắt vì nơi đây có hệ sinh thái hỗ trợ các tài năng trẻ rất tốt, từ các tập đoàn, các trường đại học, các sở ngành, có nhiều sáng kiến được quốc tế đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Làng Metaverse, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) cho hay, tại Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thung lũng Silicon (Mỹ) và rất nhiều trung tâm khởi nghiệp sáng tạo khác trên thế giới đã quen thuộc với Metaverse. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cụm từ này được xuất hiện trên bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng đến quốc tế, đó là một xu hướng công nghệ, một mô hình kinh doanh rất mới, hướng tới tương lai.

Quảng cáo

"Làng Metaverse sẽ mở đầu cho xu hướng mới, một cổng kết nối quốc tế đến với Việt Nam, giúp tìm kiếm những tài năng của Việt Nam đến những sân chơi lớn", ông Phạm Hồng Quất chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Quất cũng cho rằng, Chính phủ, các tập đoàn cần phải là người ra đề, dẫn dắt, đặt hàng, sử dụng những sản phẩm của thế hệ trẻ, sau đó lan tỏa ra nền kinh tế quốc gia; những người đi trước trong vai trò cố vấn phải là những huấn luyện viên, luôn thúc đẩy để các bạn trẻ đổi mới sáng tạo.

"Có thất bại cũng không nề hà, sẵn sàng làm lại, tập hợp nhóm lại với nhau để làm sức mạnh tổng hợp chung để cạnh tranh với quốc tế, đây chính là một trong những mục tiêu mà Làng Metaverse được hình thành và triết lý hoạt động của làng trong bối cảnh vừa hợp tác, vừa cạnh tranh, hội nhập với quốc tế", Phạm Hồng Quất mong muốn.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt Làng Metaverse còn diễn ra Hội thảo khoa học Metaverse - Giải mã và đối thoại với tương lai; Triển lãm gian hàng Metaverse.

Metaverse được xem là internet thế hệ mới thay đổi cách chúng ta sống, làm việc với các vấn đề thường gặp như giáo dục, kinh tế, quản lý... Dự kiến đến năm 2030, quy mô thị trường sẽ vào khoảng 1.000 tỷ USD theo nghĩa hẹp, 8.000 tỷ USD theo nghĩa rộng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia