Xử phạt công ty kinh doanh sữa rửa mặt Innisfree chứa thành phần không có trong công thức

Công ty kinh doanh lô sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam - tuýp 150g của hãng mỹ phẩm Hàn Quốc Innisfree có chứa thành phần không có trong công thức sản phẩm vừa bị xử phạt hành chính…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam - tuýp 150g
Sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam - tuýp 150g

Ngày 17/5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về việc xử phạt, buộc thu hồi và tiêu huỷ lô mỹ phẩm do Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam phân phối.

Cụ thể, công ty này bị xử phạt số tiền là 115 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được xác định gồm kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt; hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Công ty Amorepacific Việt Nam phải nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, buộc thu hồi và tiêu huỷ sản phẩm vi phạm và tháo gỡ quảng cáo vi phạm.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam - tuýp 150g, số lô K50689, hạn sử dụng 3/10/2026 do Cosvision Co., Ltd – Korea sản xuất và Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (lầu 4A Tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.

Theo đó, căn cứ Công văn số 137/VKNT-KHTH của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm số 0209/VKNKTMP2023 và hồ sơ liên quan báo cáo, lô sản phẩm trên được xác định không đạt tiêu chuẩn chất lượng do chứa acid salicylic không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam vi phạm và trả lại cơ sở cung ứng sản phẩm.

Đồng thời, tiến hành thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Song song với đó, Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam có trách nhiệm phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam có dấu hiệu vi phạm.

Tiếp nhận sản phẩm trả lại từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không đáp ứng quy định. Công ty cũng phải gửi báo cáo thu hồi sản phẩm về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/4/2024.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm kiểm tra Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Giám sát các công ty thực hiện thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam không đáp ứng quy định. Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/5/2024.

Có thể bạn quan tâm