Xu thế chứng khoán ngày 14/4: Cơ hội hồi phục lên vùng 1.080 điểm vẫn được bảo lưu

Cơ hội hồi phục trở lại và hướng lên ngưỡng cản gần quanh 1.080 của VN-Index vẫn tiếp tục được bảo lưu. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading khi chỉ số về quanh hỗ trợ gần...
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 13/4, VN-Index chịu điều chỉnh mạnh hơn trong hôm nay khi kết thúc phiên giao dịch giảm 5,15 điểm (-0,48%) về mức 1064,30 điểm với thanh khoản suy giảm.

Độ rộng thị trường trở nên tiêu cực với 268 mã giảm điểm (03 mã giảm sàn), 121 mã tăng điểm (05 mã tăng trần và 55 mã giữ giá tham chiếu. HNX-Index tiêu cực hơn, giảm 2,10 điểm (-0,99%) về mức 209,84 điểm, độ rộng tiêu cực khi có 111 mã giảm giá (11 mã giảm sàn), 60 mã tăng giá (08 mã tăng trần) và 61 mã giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 12.700.99 tỉ đồng, giảm 9,2% so với 13.991,24 tỉ đồng phiên trước, duy trì thanh khoản ở mức trung bình. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên HOSE với giá trị bán ròng 298,28 tỉ đồng, trong đó tập trung bán ròng ở các mã nhóm chứng khoán, dầu khí, thép, gia tăng bán ròng nhóm ngân hàng... Bán ròng trên HNX với giá trị 3,32 tỉ đồng.

Thị trường vẫn có nhiều điểm nhấn nổi bật khi nhiều nhóm mã như nhóm hóa chất, phân bón, thủy sản thu hút lực cầu và tăng điểm tốt với thanh khoản đột biến như CSV (+6,85%), DGC (+ 5,0%), DCM (2,02%), DPM (+1,15%)..., FMC (+6,84%), MPC (+2,81%), CMX (+1,50%)...

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng duy trì tích cực khi giá dầu vẫn duy trì ở mức cao những bắt đầu phân hóa mạnh trước các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 đang dần có với BSR (+2,41%), PVS (+1,15%), OIL (+1,06%),...VTO (-3,26%), VIP (-1,59%), PVD (-1,27%)...

Nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng có diễn biến tích cực với nhiều mã có thanh khoản gia tăng mạnh như FRT (+2,62%), PET (+0,84%), MWG (+0,74%), DGW (+0,74%)...

Các nhóm ngành khác như khu công nghiệp, dịch vụ tài chính, chứng khoán, hầu hết chịu áp lực bán, điều chỉnh sau giai đoạn tăng giá như  SIP (-2,71%), TIP (-1,99%), SZC (-1,94%)... VDS (-4,86%), FTS (-3,83%), VCI (-2,61%), BSI (-2,60%)....

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa trái chiều trong nhóm ngành,  biến động tích lũy trong biên độ hẹp và vẫn có tính chất giữ nhịp thị trường như TCB (-1,63%), SHB (-1,23%), MBB (-0,80%), ...BVB (+1,94%), STB (+1,34%), BID (+1,245)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản đa phần chịu áp lực điều chỉnh bán mạnh với LDG (-6,93%), NVL (-3,65%), L14 (-3,55%), NTL (-3,12%)..., ngoài ra vẫn có nhiều mã duy trì tăng điểm như CII (+2,67%), IJC (+1,74%), DIG (+1,16%)..

Xu thế chứng khoán ngày 14/4: Cơ hội hồi phục lên vùng 1.080 điểm vẫn được bảo lưu ảnh 2

Siết chặt biên độ giao dịch trở lại

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán ngày 13/4, VN-Index đóng cửa mẫu nến Bearish Engufling với giá đóng cửa ở vùng thấp cho thấy áp lực giảm điểm chủ động và nắm quyền chủ đạo hoàn toàn trong phiên ngày hôm nay. Điểm tích cực duy nhất là thanh khoản giao dịch vẫn ở mức thấp so với bình quân 20 phiên trở lại đây. 

Chỉ số vẫn duy trì đóng cửa cao hơn mức giá trị cao nhất của tháng 3 vừa qua, cho thấy vẫn kỳ vọng xu hướng tăng giá sẽ tiếp diễn. Chỉ số dự báo sẽ cần tích lũy thêm vài phiên và cần một phiên tăng điểm với thanh khoản bùng nổ để xác nhận xu hướng tăng giá tiếp diễn. 

Với việc chưa thể xác nhận hoàn toàn đà tăng trở lại, các nhóm ngành tăng sau thị trường đang được chú ý đến. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của xu hướng tăng giá vẫn là quanh ngưỡng 1.054 – 1.056 điểm và vùng kháng cự mạnh của chỉ số vẫn là vùng đỉnh hồi phục tháng 2 tại ngưỡng 1.085 – 1.095 điểm. 

Nhịp điều chỉnh của thị trường đã kết thúc và thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng tăng giá trở lại. Trong các phiên tới, chỉ số dự báo sẽ đi ngang tích lũy và siết chặt biên độ giao dịch trở lại. Phiên bùng nổ thanh khoản kỳ vọng diễn ra trong tuần tới.

Tiếp tục quan sát diễn biến VN-Index

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chứng khoán ngày 13/4, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục rung lắc tạo nến đỏ giảm điểm. Xét về khung đồ thị giờ, diễn biến hiện tại của thị trường chưa có nhiều chuyển biến đang chú ý khi các chỉ báo đều suy yếu dần theo xu hướng cũ và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ 2.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc, tích lũy trong biên độ hẹp kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.060 và thu hẹp lại dải Bollinger band tại khung đồ thị ngày, khi đó thị trường nhiều khả năng sẽ ghi nhận một nhịp tăng mới dài hơi hơn. 

Do đó, khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát diễn biến VN-Index tại vùng hỗ trợ hiện tại trong những phiên chứng khoán ngày tới thay vì vội vàng giải ngân bắt đáy để chờ đợi những tín hiệu tạo đáy ngắn hạn chắc chắn hơn xuất hiện.

Cơ hội hồi phục trở lại được bảo lưu

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán ngày 13/4, sau những nỗ lực tăng điểm bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Lực cầu suy yếu kết hợp với áp lực chốt lời gia tăng về cuối phiên đã khiến cho chỉ số một lần nữa lùi về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1065 (+5). 

Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục trở lại và hướng lên ngưỡng cản gần quanh 1.080 của VN-Index vẫn tiếp tục được bảo lưu. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading khi chỉ số về quanh hỗ trợ gần.

Cổ phiếu bán lẻ và dịch vụ y tế được chú ý 

Chứng khoán MB (MBS)

Chứng khoán ngày 13/4, thị trường trong nước đã có đỉnh ngắn hạn cả về chỉ số và thanh khoản. Dòng tiền không thật sự nổi bật ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào ở thời điểm hiện tại dưới áp lực chốt lời ngắn hạn. 

Nhóm cổ phiếu bán lẻ và dịch vụ y tế phiên này được chú ý khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, bên cạnh đó chuỗi bán ròng của khối ngoại. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang dao động đi ngang sang phiên thứ 5 với vùng hỗ trợ ở 1.054 – 1.059 điểm. Xác suất chỉ số này mở rộng vùng dao động theo hướng giảm dần đang tăng lên trong bối cảnh trong và ngoài nước không có thông tin hỗ trợ.

Nhà đầu tư nên thận trọng, co gọn danh mục và tập trung vào cổ phiếu cụ thể thay vì tham chiếu chỉ số chung.

Tiếp tục xu hướng tích lũy

Chứng khoán BIDV (BSC)

Chứng khoán ngày 13/4, thị trường tiếp tục có một phiên đi ngang trong vùng 1.060-1.070. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.064,3 điểm, giảm hơn 5 điểm so với phiên hôm qua. 

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành du lịch và giải trí và dịch vụ tài chính. Ở chiều ngược lại, các ngành tăng điểm trong hôm nay có thể kể tới ngành bán lẻ, dầu khí,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Xu hướng tích lũy hiện tại của VN-Index có thể tiếp tục trong ngắn hạn.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được ThuonggiaOnline trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Xu thế chứng khoán ngày 13/4: Tính “đầu cơ” vẫn sẽ tiếp diễn

Xu thế chứng khoán ngày 13/4: Tính “đầu cơ” vẫn sẽ tiếp diễn

Dòng tiền ngắn hạn đang rất tích cực dịch chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang thu hút dòng tiền rất mạnh trong thời gian gần đây. Điều này cũng chứng tỏ rằng tính “đầu cơ” đang diễn ra và mặt bằng thanh khoản vẫn có thể duy trì ở mức cao…

Có thể bạn quan tâm