Xu thế chứng khoán ngày 26/7: Cảnh báo về việc điều chỉnh ngắn hạn

Lực bán về gần cuối phiên đã khiến cho VN-Index có phần hụt hơi và đóng cửa tại 1.195...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 25/7, tiếp nối đà tăng từ phiên trước, thị trường bước vào phiên giao dịch mới với trạng thái tích cực. VN-Index mở khoảng trống tăng giá và duy trì sắc xanh suốt phiên. Thị trường hướng tới vùng cản tâm lý 1.200 điểm và có áp lực lùi bước gần vùng này. Áp lực bán và sự tranh chấp mạnh lên vào gần cuối phiên chiều nhưng nhờ sự nỗ lực của dòng tiền, thị trường dần tăng điểm trở lại. Kết phiên, VN-Index tăng 5,18 điểm (+0,44%) và đóng cửa tại 1.195,9 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, với 918,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 tăng (+0,41%), đóng cửa tại 1.198,01 điểm. Có 14 cổ phiếu tăng giá trong nhóm này, trong đó VCB tăng mạnh nhất (+3,5%), tiếp theo là TCB (+3,2%), VRE (+2,1%), SAB (+1,9%), TPB (+1,9%)…  Ở chiều ngược lại, có 11 cổ phiếu kết phiên trong sắc đỏ: GVR (-1,8%), MWG (-1,7%), BCM (-1,5%), VIC (-1,0%), VHM (-0,8%)…

Ngân hàng là nhóm nổi bật nhất phiên nay với việc đóng góp vào chỉ số chung gần 6 điểm, thậm chí phiên sáng có lúc hầu hết cổ phiếu trong nhóm này đều có sắc xanh. Phiên chiều chứng kiến sự vươn lên của nhóm Nhựa với AAA tăng hơn 5%, APH hơn 3%... Bên cạnh đó là nỗ lực của nhóm Bất động sản với động thái tăng giá của VRE, CEO, DIG… Các ngành còn lại giao dịch chủ yếu ở trạng thái giằng co hoặc tăng nhẹ. Mặc dù chỉ số tăng hơn 5 điểm nhưng số cổ phiếu giảm giá và tham chiếu vẫn nhiều hơn hẳn số cổ phiếu tăng giá.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 9,29 tỷ đồng. Trong đó, họ mua nhiều nhất là HPG (+71,58 tỷ), VRE (+39,18 tỷ), SSI (+33,13 tỷ), GEX (+32,94 tỷ), HDB (+29,96 tỷ),)… Ở chiều ngược lại, họ bán nhiều nhất là VNM (-138,35 tỷ), tiếp theo là MSB (-75,66 tỷ), DGW (-37,77 tỷ), POW (-21,83 tỷ), STB (-21,32 tỷ)…

chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 25/7

Hạn chế giải ngân

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có phần hụt hơi về cuối phiên và hình thành nến inverted hammer. Xét về khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đang ở mức cao xấp xỉ 75 và liên tục hình thành đỉnh cho thấy thị trường đã dần xuất hiện những tín hiệu cảnh báo về việc điều chỉnh ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, 2 chỉ báo ADX và DI + cũng đang có diễn biến tương tự khi dần suy yếu thể hiện lực cầu đã không còn mạnh mẽ và quyết liệt như những phiên trước

Khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục, hạn chế giải ngân thêm và bám sát thị trường, đặc biệt ở vùng điểm kháng cự mạnh quanh 1.200 – 1.210 để có thể hiện thực hóa lợi nhuận nếu áp lực bán bất ngờ xuất hiện trở lại.

Dần bước vào vùng cản 1.200

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục chiều hướng tăng điểm nhưng diễn biến tranh chấp mạnh vẫn diễn ra và tạo nến Star. Nguồn cung liên tục gây sức ép trong phiên và khiến thị trường có lúc lùi bước, nhưng nhìn chung áp lực này vẫn chưa đủ để gây mức giảm lớn cho thị trường, nhờ dòng tiền vẫn duy trì nỗ lực hỗ trợ. 

Với tín hiệu này, có khả năng thị trường sẽ dần bước vào vùng cản 1.200 -1.220 điểm trong thời gian tới, dự kiến vùng này có thể gây áp lực cung lớn đến thị trường. 

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường nhưng diễn biến có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do cận vùng cản. Hiện tại, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang có tín hiệu tốt nhưng vẫn cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng đến vùng cản để cân đối lại danh mục.

Xác định xu hướng tăng

Chứng khoán KIS

Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới với một phiên tăng điểm nhờ dòng tiền đổ vào ngành ngân hàng và chứng khoán. Ngoài ra, thanh khoản vẫn tiếp tục ghi nhận ở mức cao trong phiên.

Thị trường chứng khoán giữ vững đà tăng điểm cùng với thanh khoản tiếp tục ghi nhận ở mức cao, cho thấy dòng vốn vào vẫn đang rất tích cực. Điều này chỉ ra tâm lý lạc quan của thị trường vào viễn cảnh chỉ số VN-Index sẽ thành công vượt ngưỡng kháng cự quan trọng (1.200 điểm) và xác nhận xu hướng tăng. Do đó, nhà đầu tư nên giữ vị thế mua và chờ đợi tín hiệu tiếp theo.

Giằng co tại vùng giá cao

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.200 trong ngày hôm nay và kết phiên tại 1.195,9 điểm. Số mã giảm có phần áp đảo số mã tăng; 9/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành ngân hàng dẫn đầu đà tăng. 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể trải qua những phiên giằng co tại vùng giá cao.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm