Xu thế chứng khoán tuần 19-23/12: Giai đoạn tích lũy sắp hết, cơ hội đầu tư ngắn hạn mở ra

Chứng khoán tuần tới, thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy lại và mở ra cơ hội đầu tư ngắn hạn. Do đó nhà đầu tư có thể tận dụng đợt điều chỉnh này nhằm tăng tỷ trọng đón đầu đợt hồi phục kỳ vọng sắp xảy ra.

Chứng khoán tuần 12-16/12, VN-Index tiếp tục đi ngang so với tuần trước, bao gồm 2 phiên biến động mạnh đầu tuần và 3 phiên giao dịch quanh mốc tham chiếu sau đó. Thanh khoản trong tuần qua suy giảm đáng kể so với tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng chỉ 0,67 điểm (+0,1%) lên 1.052,48 điểm, HNX-Index giảm 4,01 điểm (-1,8%) xuống 212,99 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 18,1% so với tuần trước đó xuống 71.179 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 22,4% xuống 3.956 triệu cổ phiếu. 

Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng khiến thị trường đi ngang trong tuần qua và dòng tiền có sự phân hóa và luân phiên giữa các ngành trong tuần.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với 5,9% giá trị vốn hóa, nhờ sự đóng góp của các cổ phiếu thuộc ngành thép với phiên bùng nổ cuối tuần như HPG (+6,25%), HSG (+4,25%), NKG (+6,02%), TVN (+7,16%). Các cổ phiếu thuộc ngành con hóa chất, phân đạm cũng đóng góp tích cực như DGC (+7,08%), CSV (+3,79%), DCM (+1,05%), DPM (+0,81%)...

Tiếp theo là nhóm ngành dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 5,1% giá trị vốn hóa. Cổ phiếu thuộc ngành con dịch vụ hàng không dậy sóng với thông tin đường bay với Trung Quốc được mở lại HVN (+28,5%). Trong khi đó, ngành con phân phối, bán lẻ hồi phục khá tốt với MWG (+3,6%), DGW (+3,28%), FRT (+1,5%).

Cổ phiếu ngân hàng mạnh thứ ba với 4,0% giá trị vốn hóa. Mặc dù có sự phân hóa nhưng một số cổ phiếu đã thu hút được dòng tiền khá tốt như VPB (+9,47%), MBB (+3,3%), VCB (+3,1%), EIB (+22,9%), TCB (+3,2%)...

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ sáu liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 1.879,4 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, VND là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 16,6 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là NVL và SSI với lần lượt 15 triệu và 8,4 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, VNM là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 5,3 triệu cổ phiếu.

Dưới đây là nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 19-23/12.

chứng khoán tuần

Xu hướng trung hạn tăng điểm trở lại

Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Tại vùng 1.025 – 1.030 VN-Index đã cân bằng và hồi phục trở lại, đà hồi phục tạm dừng khi chỉ số đến vùng 1.050 – 1.060. Chỉ số giao dịch cân bằng tại vùng này trong 3 phiên cuối tuần và chốt tuần tại mức 1.052,48, tăng nhẹ 0,67 điểm (+0,06%) so với tuần trước.

VCB và VPB là 2 cổ phiếu dẫn đầu về mức ảnh hưởng tích cực lên chỉ số khi giúp VN-Index tăng lần lượt 2,8 điểm và 2,7 điểm. HVN dù xếp thứ 3 do vốn hóa nhỏ nhưng đây là cổ phiếu có suất sinh lời cao nhất trong top 10 tuần này với mức tăng 28,5%.

Chứng khoán tuần tới sẽ tích cực khi chỉ số duy trì thanh khoản trên 12 nghìn tỷ đồng mỗi phiên, xu hướng trung hạn trở lại trạng thái tăng điểm. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn gần nhất ở mức 1.060 điểm.

Xoay vòng giữa các nhóm ngắn hạn

Chứng khoán SSI (SSI)

Giằng co đi ngang tiếp tục là xu thế chính của thị trường. Nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ đầu tư công hút tiền trở lại, nổi bật là các đại diện ngành thép – tôn mạ. 

Giá trị giao dịch trên HOSE mặc dù chưa quay lại với nền thanh khoản vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tuy nhiên đã có sự cải thiện so với phiên liền trước, đạt hơn 15,5 nghìn tỷ đồng, một phần đến từ đóng góp của các quỹ ETF trong ngày cơ cấu danh mục. 

Quan điểm thị trường với chứng khoán tuần tới, trong ngắn hạn, giằng co đi ngang nhiều khả năng vẫn là diễn biến chính của chỉ số VN-Index với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.031 điểm trong khi kháng cự gần là vùng 1.062 – 1.070 điểm. Xu thế chính của dòng tiền là xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu, các lĩnh vực đang có câu chuyện hỗ trợ trong ngắn hạn.

VN-Index kiểm định vùng kháng cự 1056 điểm

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì tín hiệu trung tính còn VNMidcap, VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu tích cực.  

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ tiếp tục những nỗ lực kiểm định kháng cự gần nhất tại 1056 điểm, tạo bởi đường MA10 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên kháng cự này, chỉ số sẽ lấy lại tín hiệu tích cực để hướng lên kiểm định đỉnh gần nhất và đường MA100 tại vùng 1100 điểm. 

Ở chiều ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại sau phiên giằng co, khiến VN-Index rơi xuống dưới hỗ trợ MA5 tại 1048 điểm và đặc biệt là đường EMA50 tại 1042 điểm, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn, hướng về hỗ trợ tiếp theo quanh 1015 điểm.

Chứng khoán tuần tới sắp kết thúc giai đoạn tích lũy

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHB)

Thị trường đã qua đáy ngắn hạn, bước vào giai đoạn phục hồi đầu tiên nhưng chưa xác nhận uptrend cho đến khi xuất hiện 1 giai đoạn tích lũy chặt chẽ và sau đó VN-Index bùng nổ vượt lên trên ngưỡng cản 1.150 điểm, hiện tại đang quá sớm để phân tích nhận định về giai đoạn uptrend tiếp theo, thời điểm hiện tại cần tập trung vào diễn biến ngắn hạn sau điều chỉnh dành cho cả ngắn và trung hạn.

Thị trường sắp kết thúc giai đoạn tích lũy lại và sẽ mở ra cơ hội đầu tư ngắn hạn, do đó nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh để tăng tỷ trọng đón đầu đợt hồi phục kỳ vọng sắp xảy ra.

Với góc nhìn trung hạn, thị trường dù chưa xác nhận sẽ có uptrend thực sự, nhưng với việc đã thoát downtrend để hình thành sóng hồi phục, nhiều cổ phiếu dẫn dắt hoặc những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tăng trưởng tốt bắt đầu có những đợt bứt phá vượt đỉnh cho nên đây vẫn là cơ hội để mua vào tăng tỷ trọng danh mục. 

Sẽ diễn nhịp điều chỉnh mạnh mang tính rũ bỏ

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Vnindex vẫn duy trì xu hướng đi ngang trong phiên cuối tuần nhưng kết tuần vẫn tăng nhẹ so với tuần trước đó, cho thấy chỉ số đã có một tuần đi ngang tích lũy tích cực. Thị trường đang tăng điểm chậm rãi và tiếp tục tích lũy chờ cơ hội bùng nổ mới. 

Chứng khoán tuần tới, với việc chỉ số đi ngang quá lâu trước vùng kháng cự khả năng cao sẽ diễn ra các nhịp điều chỉnh mạnh mang tính rũ bỏ. Nhịp điều chỉnh dự báo sẽ không quá lâu và biên độ giảm sẽ không quá lớn. Hỗ trợ tích cực của thị trường hiện tại trong ngắn hạn vẫn ở quanh vùng 1000 – 1030 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành thép là nhóm tăng tốt nhất với rất nhiều mã tăng trần. Đà hồi phục nhóm thép dự báo sẽ vẫn tiếp diễn.  Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng cũng có phiên tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, đà hồi phục của nhóm ngành này vẫn chưa quá tích cực nên dự báo vẫn sẽ tiếp diễn xu hướng hồi phục hiện tại.

Dao động trong xu hướng đi ngang 1.024 – 1.063 điểm

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã khép lại một tuần tăng nhẹ trong bối cảnh có nhiều sự kiện tác động kể cả trong và ngoài nước. Tuần này, thị trường trong nước ngược dòng chứng khoán thế giới một phần nhờ khối ngoại tiếp tục mua ròng sang tuần thứ 6 liên tiếp, mặc khác dù thanh khoản giảm nhưng thị trường vẫn có sự phân hóa tích cực, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: thép, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản vừa và nhỏ…

Chứng khoán tuần tới, cung cầu thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng và phản ánh rõ hơn diễn biến của thị trường. Trong bối cảnh chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp và thanh khoản giảm do yếu tố mùa vụ cuối năm. Trong kịch bản tích cực, thị trường có khả năng dao động trong xu hướng đi ngang ở vùng 1.024 – 1.063 điểm.

Có thể bạn quan tâm