Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng mạnh nhờ EVFTA

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý III năm nay nhờ tác động tích cực từ hiệp định EVFTA (có hiệu lực ngày 1/8/2020).
Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng mạnh nhờ EVFTA

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 10/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 65,4 triệu USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng đạt mức cao nhất. Tổng 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019.

EU là thị trường lớn 4 (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc) của xuất khẩu tôm Việt Nam khi chiếm 14% tổng giá trị. Trong đó, Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường lớn nhất trong khối EU. Tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hà Lan tăng 32%, Đức tăng 53% và Bỉ tăng 48% so với cùng kỳ 2019.

Trên thị trường EU, các nhà hàng, dịch vụ thực phẩm đang từng bước mở cửa trở lại. Trong khi đó, doanh số bán lẻ hoặc online tiếp tục tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ sẽ lớn hơn để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm. Đây là thị trường có tỷ suất lợi nhuận tốt và sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung XK trong những tháng cuối năm.

Theo VASEP, cùng với hiệu ứng tích cực và những ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng.

Có thể bạn quan tâm