5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam bị áp mức thuế chống bán phá

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Mỹ đã nâng nhẹ mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam bị áp mức thuế chống bán phá giá mới
5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam bị áp mức thuế chống bán phá giá mới

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng cho đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ từ 1/8/2021 đến 31/7/2022.

Mức thuế cuối cùng cho POR 19 đã được ấn định ở mức 0,18 USD/kg đối với 5 công ty gồm Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX), Tập đoàn Cafatex, Tập đoàn Hùng Vương và các công ty liên kết, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Quốc tế (IDI) và Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi.

Riêng Tập đoàn Vĩnh Hoàn từ lâu đã được hưởng mức thuế bằng 0% khi bán hàng sang Mỹ.

Trước đó, tháng 9/2023, Bộ Thương mại Mỹ đã giảm thuế chống bán phá giá đối với các lô hàng phi lê cá tra đông lạnh trong giai đoạn xem xét POR19 từ ngày 1/8/2021 đến ngày 31/7/2022 xuống còn 0,14 USD/kg cho 5 công ty và toàn quốc (bao gồm tất cả các nhà xuất khẩu không đủ điều kiện áp dụng thuế suất riêng).

So với kết quả rà soát sơ bộ POR19 được công bố vào tháng 9/2023 thì mức thuế cuối cùng POR19 cao hơn 0,04 USD/kg. Tuy nhiên, nhìn chung mức thuế chống phá giá POR19 đã giảm đáng kể so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR18 trước đó. Đây là tín hiệu khá tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Trong đợt điều chỉnh thuế lần này, Bộ Thương mại Mỹ không đề cập đến việc sửa đổi thuế suất đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, tháng 3/2023, Chính phủ Mỹ đã công bố sắc lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thuỷ sản có xuất xứ từ Nga, nhằm siết chặt lệnh cấm nhập khẩu cá minh thái của Nga. Tuy nhiên, sắc lệnh này không nêu rõ cấm nhập khẩu các sản phẩm từ quốc gia thứ 3 sử dụng thủy sản Nga làm nguyên liệu chế biến.

VASEP đánh giá, việc Mỹ ngừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ Nga sẽ là cơ hội cho cá tra Việt Nam thay thế hai sản phẩm chủ lực là cá minh thái và cá tuyết.

Có thể bạn quan tâm