800.000 ô tô đến hạn chưa được đăng kiểm, Cục đề xuất giãn chu kỳ với xe không kinh doanh

Theo tính toán từ Cục Đăng kiểm, sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng 2,5 triệu phương tiện và giải quyết vấn đề ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm đang tái diễn...
trạm đăng kiểm

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tổng số lượng phương tiện trên cả nước cần được kiểm định trong sáu tháng tới là khoảng 2,5 triệu xe.

Cụ thể, số lượng phương tiện hiện tại đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe; số lượng phương tiện phải kiểm định trong 6 tháng tới khoảng 1,7 triệu xe.

Hiện nay, cả nước đang duy trì 241 trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động đăng kiểm được khoảng 550.000 xe mỗi tháng. Nếu không có các biện pháp phù hợp, sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng phương tiện nêu trên (chưa kể trường hợp phương tiện phải kiểm định lại). Đặc biệt là khu vực thủ đô Hà Nội và TP.HCM có mật độ phương tiện cao nên sẽ phải kéo dài thời gian hơn.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa 66 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, nhưng các đơn vị này lại đang diễn ra tình trạng thiếu đăng kiểm viên, do đó chỉ hoạt động với công suất tối thiểu. 

Liên quan đến vụ án Cục Đăng kiểm, số liệu của Cục cho biết, đến nay có 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên trong ngànhbị khởi tố, bắt giam; 106 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động nhưng mới đưa 66 trung tâm hoạt động trở lại với công suất tối thiểu do không đủ đăng kiểm viên. 

Để góp phần khôi phục lại hoạt động của các dây chuyền kiểm định do thiếu đăng kiểm viên trong thời gian Bộ Giao thông Vận tải chưa bổ sung được nhân lực, Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã có đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục bố trí thêm lực lượng đăng kiểm viên quân đội tham gia hỗ trợ công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định với xe chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Theo Cục Đăng kiểm, số lượng ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hằng tháng chiếm khoảng 33% đến 43% tổng số xe đến hạn kiểm định. Đây là nhóm xe cá nhân, về cơ bản cường độ sử dụng không nhiều, được chủ xe luôn quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng... Tỉ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất là rất cao (khoảng 95%).

Xem thêm

Đề xuất tăng quyền lợi cho đăng kiểm viên

Đề xuất tăng quyền lợi cho đăng kiểm viên

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất thay đổi quyền lợi của đăng kiểm viên trong bối cảnh các đăng kiểm viên phải căng mình làm việc và chịu áp lực tinh thần lớn...

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...