Áp lực nợ xấu sẽ dần lớn hơn trong thời gian tới

Áp lực nợ xấu sẽ dần lớn hơn trong thời gian tới

Theo nhóm phân tích của CTCP KB Việt Nam (KB Securities), mặc dù nợ xấu vẫn ở mức đảm bảo, tuy nhiên áp lực sẽ dần lớn hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi lãi suất chịu áp lực gia tăng.

Báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh quý II/2019 mới đây do KB Securities phát hành nhận định, tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2019 sẽ chậm lại do không còn các khoản lợi nhuận đột biến. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng lợi nhuận trước thuế của 17 ngân hàng niêm yết tăng trưởng 18% so với cùng kỳ, chậm lại rõ rệt so với mức tăng trưởng trên 50% cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tăng trưởng cho vay khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2019 tại các ngân hàng được thống kê đạt 8,22%, thấp hơn mức 9,2% cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% của NHNN. Tăng trưởng huy động khách hàng cũng chậm lại ở mức 7,42% so với 10,2% cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, nếu loại bỏ ảnh hưởng từ “big 3” (BIDV, VietinBank, Vietcombank), thì nhóm 14 ngân hàng niêm yết còn lại đạt tăng trưởng cho vay và huy động khách hàng lần lượt là 10,5% và 9,01%, đều cao hơn cùng kỳ 2018. 

Áp lực về vốn và kỳ hạn huy động khiến tỷ trọng huy động từ kênh giấy tờ có giá tăng mạnh 26,4% so với cuối 2018 và 21,4% cùng kỳ năm trước.

Quảng cáo

Đây được cho là động thái giải quyết vấn đề từ quy định của Thông tư 06 yêu cầu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% còn 40% từ đầu năm 2019, cũng như áp lực tăng huy động vốn thứ cấp nhằm đảm bảo yêu cầu về CAR đang khá thấp tại một số ngân hàng. 

Đáng chú ý, chiến lược kinh doanh của các ngân hàng hiện nay đang sự dịch chuyển mạnh sang bán lẻ và tăng tỷ trọng nắm giữ trái phiếu các tổ chức tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

Đây là động lực quan trọng cho tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng thời gian qua, nhưng cũng sẽ tạo ra áp lực lên chất lượng tài sản của toàn hệ thống trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong môi trường lãi suất tăng.

Sự dịch chuyển này cũng là nguyên nhân chính cho xu hướng tăng nợ xấu tại các ngân hàng. Nhóm phân tích của KB Securities cho rằng, mặc dù nợ xấu vẫn ở mức đảm bảo, tuy nhiên áp lực sẽ dần lớn hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi lãi suất chịu áp lực gia tăng.

Trên thực tế, nợ xấu cũng có xu hướng tăng nhẹ so với cuối năm 2018 khi NPL tăng từ 1,61% lên 1,68%, tỷ lệ nợ nhóm 2/cho vay khách hàng tăng từ 1,4% lên 1,49%. 

 >> Nợ xấu nội bảng đang tăng trở lại

 

Có thể bạn quan tâm

Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp TPBank tăng thêm hệ số an toàn vốn, nâng cao năng lực tài chính, tới gần hơn mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 32% năm 2021.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia