Bà Đặng Hoàng Yến rút lui, Tân Tạo có người đại diện pháp luật mới

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đặng Thị Hoàng Yến không còn là người đại diện pháp luật của Tân Tạo từ ngày 10/6…
Bà Đặng Hoàng Yến rút lui, Tân Tạo có người đại diện pháp luật mới

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco, mã chứng khoán: ITA) vừa công bố thông tin thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 24. Theo đó, người thay vào vị trí người đại diện pháp luật thay cho bà Đặng Thị Hoàng Yến là ông Nguyễn Thanh Phong (SN 1976).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (Tiến sĩ Maya Dangales) là người thành lập công ty và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 1996 tới nay và cũng là người đứng sua không ít thành công của Itaco.

Tuy nhiên, từ năm 2012, Tân Tạo gặp biến cố lớn do tác động của nền kinh tế khiến cho giá cổ phiếu ITA giảm còn 1/10 so với thời điểm niêm yết năm 2006. Cũng kể từ đây, bà Yến hoàn toàn "mất tích" trong các kỳ đại hội cổ đông của công ty, mỗi lần với một lý do khác nhau.

Mãi đến 3 năm gần đây (2020-2022), trước sự bức xúc của nhiều cổ đông về việc vắng mặt, bà Yến mới lộ diện và điều hành đại hội nhưng cũng chỉ thông qua hình thức trực tuyến với tuyên bố: “ITA sẽ trở lại thời hoàng kim và trở thành một trong những cổ phiếu sẽ đóng góp tích cực vào phát triển nền kinh tế”.

Hồi tháng 4/2023,  Tổng Giám đốc Đặng Quang Hạnh cũng là em trai của bà Yến cũng rút khỏi vị trí này, thông báo của Tân Tạo không nêu rõ lý do miễn nhiệm. Đây là lần thứ 2 ông Hạnh rời “ghế nóng”.

Lần đầu tiên là vào năm 2017, ông Hạnh từ nhiệm sau một tháng nhận chức vì không thường xuyên có mặt tại công ty điều hành và quản lý công việc. Sau đó, ông Hạnh quay trở lại điều hành Itaco vào tháng 5/2022.

Tân Tạo
Kể từ đầu tháng 5 đến nay cổ phiếu ITA ghi nhận mức tăng gần 60%.

Đáng chú ý, kể từ đầu tháng 5/2023 đến nay, cổ phiếu ITA có chuỗi tăng giá kéo dài từ mức 4.000 đồng/cổ phiếu lên 6.390 đồng/cổ phiếu (phiên 13/6), tương đương gần 60%.Thanh khoản cũng tăng vọt lên hàng chục triệu cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, trong khi trước đó chỉ dao động từ 1-3 triệu đơn vị/phiên.

Trước đó, cổ phiếu ITA bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đưa vào diện cảnh báo từ 6/9/2022 vì vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Cụ thể, trong báo cáo bán niên 2022 đã nêu thông tin tạm ứng cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Maya Dangelas số tiền 1.936 tỷ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, khiến dư luận xôn xao vì số tiền chuyển ra nước ngoài quá lớn.

Tuy nhiên, vào ngày 5/8, Itaco đã công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 vì lý do trước đó đã "hạch toán sai". Trước diễn biến trên, HOSE đã ba lần yêu cầu công ty phải giải trình về vấn đề này nhưng Tân Tạo vẫn im lặng.

Đến tháng 3/2023, HOSE duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu ITA do công ty chưa khắc phục hết các nguyên nhân và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trong 6 tháng kể từ ngày ra quyết định cảnh báo.

Một tháng sau, ITA tiếp tục bị HOSE ra quyết định đưa vào diện cảnh báo vì tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 của ITA. 

Sau đó, ITA cũng công bố thông tin về việc đã khắc phục hết nguyên nhân cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo và đề nghị HOSE đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện này. Công ty cho rằng việc tiếp tục kéo dài quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo đã gây thiệt hại nặng nề cho công ty, cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý 1/2023, Itaco ghi nhận 61,5 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ so với quý 1/2022 (65,3 tỷ đồng). Sau khi trừ đi các chi phí, công ty thu về hơn 15,1 tỷ đồng lợi nhuận ròng, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023, ITA đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập là 774,4 tỷ đồng, lợi nhuận thuần đạt 257,3 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức tùy theo tình hình hoạt động của công ty và sẽ ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định.

Có thể bạn quan tâm