Bắc Kinh ghi nhận chuỗi ngày nắng nóng nhất trong 72 năm

Các thành phố phía bắc của Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đã ghi nhận chuỗi ngày nắng nóng trên 40 độ C...

Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục giữ cảnh báo thời tiết nắng nóng vào 24/6 ở mức “đỏ”, cũng là mức cao nhất trong hệ thống, khi nhiều khu vực ở thủ đô của Trung Quốc bị “nung nóng” trong thời tiết lên tới 40 độ C trong suốt ba ngày qua.

Nhiệt độ chính thức, được đo ở các vùng ngoại ô phía nam của Bắc Kinh, ghi nhận mốc 40 độ C - 40,3 độ C trong khoảng từ 1 giờ 30 đến 4 giờ chiều ngày 23/6, đài quan sát thành phố cho biết.

“Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập đài quan sát, nhiệt độ cao hơn 40 độ C trong hai ngày liên tiếp” ông Zhang Yingxin, nhà dự báo chính của đài, nói trong một cuộc họp báo. Đài quan sát được thành lập vào năm 1951.

nắng nóng

Trước đó vào 22/6, nhiệt độ tối đa trong thành phố gần 22 triệu dân này là 41 độ C, phá vỡ kỷ lục về ngày nóng nhất trong tháng 6 kể từ 10/6/1961. Đây cũng là mức nhiệt độ hàng ngày cao thứ hai trong lịch sử của Bắc Kinh, chỉ thấp hơn mức 41,9 độ C được báo cáo vào ngày 24/7/1999.

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết họ dự kiến nhiệt độ cao sẽ kéo dài trên phần lớn miền bắc đất nước trong 8 đến 10 ngày tới. Việc theo dõi và cảnh báo nhiệt độ cao sẽ tiếp tục được thực hiện liên tục ở những nơi như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam và Nội Mông. Tại thành phố cảng phía bắc Thiên Tân, với dân số hơn 13 triệu người, nhiệt độ lên tới 41,2 độ C vào 22/6, cũng phá vỡ kỷ lục của khu vực.

Theo nhà khí tượng học Trung Quốc, các đợt nắng nóng này được gây ra bởi các khối không khí ấm kết hợp với các rặng núi áp suất cao trong khí quyển; hiệu ứng nắng nóng sau đó được khuếch đại bởi lớp mây mỏng và thời gian ban ngày kéo dài quanh ngày hạ chí. 

nắng nóng

Trung Quốc hiện tuân theo hệ thống cảnh báo thời tiết bốn cấp, trong đó màu đỏ biểu thị mức độ khắc nghiệt nhất, nhẹ hơn là màu cam, vàng và xanh lam. Cảnh báo màu đỏ cho biết nhiệt độ sẽ tăng lên trên 40 độ C trong vòng 24 giờ.

Chính quyền khu vực đã cảnh báo về những rủi ro sức khỏe do nắng nóng kéo dài, khuyên mọi người nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày và hạn chế thời gian ở ngoài trời. "Nhiệt độ bên ngoài là quá nóng. Tôi rất lo lắng, nhưng tôi nghĩ mình vẫn còn trẻ và có thể chịu được. Nhưng tôi hy vọng rằng những người lớn tuổi và trẻ em sẽ không đi ra ngoài nhiều”, một cư dân Bắc Kinh 28 tuổi họ Zhang, làm việc trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống cho biết.

Các trường học trong khu vực cũng sẽ được phép hạn chế hoặc thậm chí tạm nghỉ các lớp học nếu thời tiết trở nên nắng nóng hơn trong tuần tới, cơ quan giáo dục ở Bắc Kinh lưu ý.

Có thể bạn quan tâm