Bất ổn ngân hàng Mỹ tạo tiền đề cho giá vàng tăng cao

Vàng đã phục hồi trở lại vào 28/4 khi những lo ngại mới về tình trạng hỗn loạn ngân hàng tại Mỹ giúp tài sản trú ẩn an toàn này tiếp tục đà tăng hàng tháng ở tháng thứ hai…
Bất ổn ngân hàng Mỹ tạo tiền đề cho giá vàng tăng cao

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.990 USD/ounce trong khi giá vàng kỳ hạn ổn định với 1.999 USD. Đây cũng là tháng tích cực thứ năm trong sáu tháng qua, tăng 0,65%.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một đánh giá chi tiết về các thất bại trong việc xác định vấn đề và thúc đẩy các biện pháp khắc phục tại ngân hàng Silicon Valley trước khi ngân hàng này sụp đổ, hứa hẹn sẽ giám sát và có các quy định chặt chẽ hơn.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO, cho biết báo cáo của Fed cùng thời điểm với sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã khiến vàng chuyển sang vùng tích cực. 

“Tuy nhiên, mọi thứ đều phụ thuộc vào những gì Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ nói vào tuần tới”, ông Pavilonis lưu ý. 

Các dữ liệu kinh tế mới cho thấy tốc độ lạm phát chung tại Mỹ chậm lại trong tháng 3 và chi tiêu của người tiêu dùng ổn định. Nhưng áp lực giá cơ bản hiện vẫn còn khá mạnh, khiến các nhà giao dịch tin tưởng vào khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tuần tới.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập tại New York (Mỹ) nhận xét: “Hiện tại, vàng dường như vẫn duy trì trong phạm vi hẹp. Mặc dù mức đóng cửa hàng tuần dưới 1.965 USD có thể gây ra tổn thất lớn hơn nữa, nhưng những người đầu cơ giá lên vẫn hoan nghênh mức đẩy trở lại trên 2.000 USD”. Cũng theo ông Wong, xu hướng của giá vàng trong thời gian tới sẽ dựa vào các tín hiệu cho việc ngừng tăng lãi suất của Fed.

Đồng USD đang hướng tới sự suy giảm hàng tháng, khiến cho vàng thỏi trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, vào sáng 29/4, vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng bán ra. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 56,2 triệu đồng/lượng và bán ra mức 56,7 triệu đồng/lượng. 

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) không đổi ở mức 55,9 triệu đồng/lượng mua vào và 57 triệu đồng/lượng bán ra. 

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.290 VND mua vào và 23.630 VND bán ra.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu chủ yếu tăng hơn 2% vào 28/4 sau khi các công ty năng lượng công bố thu nhập khả quan và dữ liệu của Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô đang giảm trong khi nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại.

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1,17 USD, tương đương 1,5%, lên mức 79,54 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,02 USD, tương đương 2,7%, lên mức 76,78 USD.

Bất chấp mức tăng hàng ngày, cả Brent và WTI đều có tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó riêng dầu Brent ghi nhận tháng giảm thứ tư, do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ và sự không chắc chắn về lãi suất đè nặng lên triển vọng về nhu cầu. 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...