Bill Gates: Thành công đến khi bạn có thể học được cách tin tưởng để uỷ thác

Bill Gates đã từng nói, thành công đến với ông sau khi bản thân học được cách tin tưởng để uỷ thác.
Bill Gates: Thành công đến khi bạn có thể học được cách tin tưởng để uỷ thác

Khi Bill Gates đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975, ông đã đầu tư mọi thứ mình có thể để thúc đẩy công ty đi vào hoạt động. Đã từng có lần, Bill Gates còn hồi tưởng nhớ lại quãng thời gian mà ông thậm chí còn “chẳng tin” vào kỳ nghỉ hay ngày nghỉ cuối tuần trong thời gian đầu khởi nghiệp. 

Vào thời điểm đó, Bill Gates là người đã viết “hầu hết các mã code” của Microsoft và ngay cả khi người khác viết, ông cũng sẽ chỉnh sửa và viết lại, Bill Gates chia sẻ trong một buổi thảo luận tại Havard. 

Ông cũng trực tiếp phỏng vấn tất cả các ứng cử viên xin việc vào công ty lúc đó và Bill Gates đôi khi còn ghi nhớ biển số xe của nhân viên để biết được khi nào họ đến văn phòng và khi nào rời đi. 

Nhưng cuối cùng, Bill Gates nhận thấy đã đến lúc mình cần “buông tay”. 

Bill Gates cho biết, khi Microsoft bắt đầu có khoảng 10 nhân viên, ông chợt nhận ra rằng mình không thể nào cứ tiếp tục viết lại mã của mọi người như vậy. “Tôi đã phải tự dặn bản thân mình, ok, chúng ta sẽ gửi đi những mã code mà mình không chỉnh sửa lại. Điều đó thật sự khó đối với tôi, nhưng tôi đã vượt qua được cảm giác nặng nề đó.” 

Nhưng ông vẫn muốn phỏng vấn tất cả mọi ứng cứ viên xin việc trước khi tuyển dụng họ vào làm hoặc “ít nhất là nhìn vào những mã code họ đã làm”. 

Ông nói rằng việc này đã giúp Microsoft tăng thêm 40 nhân viên, nhưng có lẽ vẫn là chưa đủ. “Đó là thời điểm mà Microsoft có thể bán được rất nhiều phần mềm, hơn cả những gì chúng tôi có thể làm ra bởi vì mọi người quá ấn tượng và tôi nghĩ, vậy, tôi cần kiếm thêm nhiều tiền để tiếp tục giữ được đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, nhu cầu thì quá cao mà trong khi đó chúng tôi lại dần tụt lại phía sau.”

Vì vậy, Bill Gates đã quyết định thuê Steve Ballmer vào năm 1980 để giúp công ty giữ vững phong độ và tìm thêm những thành viên mới. Ban đầu, Bill Gates không muốn Ballmer thuê bất cứ ai trước khi ông có dịp phỏng vấn họ. “Sau đó, Ballmer đã giúp tôi thấy rằng kiểu ràng buộc đó sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn và chậm chạp hơn.” Cuối cùng, Bill Gates đã có thể học cách để lãnh đạo Microsoft bằng sự tin tưởng, để có thể uỷ thác, điều phối và vạch ra tầm nhìn cho các nhà quản lý cấp dưới. Và niềm tin của Bill Gates đã được đền đáp. Cho đến hôm nay, Microsoft đã có 144.000 nhân viên và thu về 138,6 tỷ USD doanh thu với 46,3 tỷ USD lợi nhuận vào năm ngoái. 

Bill Gates giữ vị trí giám đốc điều hành Microsoft cho đến năm 2000 và tiếp tục hoạt động trong hội đồng quản trị công ty cho đến năm nay, khi ông tuyên bố nghỉ hưu để có thể tập trung vào Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Bill Gates hiện là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới 111,2 tỷ USD.

Nguồn: Fox Business

Có thể bạn quan tâm