Bộ Công Thương thành lập khẩn 3 đoàn kiểm tra xăng dầu

Các đoàn sẽ thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đồng thời sẽ hoạt động liên tục đến hết năm và đến khi ổn định tình hình.
Bộ Công Thương thành lập khẩn 3 đoàn kiểm tra xăng dầu

Sáng nay (30/8), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chỉ đạo thành lập ngay 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Các đoàn này sẽ thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Thành phần 3 đoàn công tác bao gồm: Mỗi đoàn một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế.

Về nội dung làm việc, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu...

Tuy nhiên, 3 đoàn chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu "găm hàng", không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật, chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

Hoạt động của các đoàn công tác không chỉ thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước tới lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mà thông qua việc thực hiện giám sát để "truy" gốc rễ vấn đề, từ có có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời.

Ngoài ra, Bộ trưởng giao lực lượng quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm. "Hiện chúng ta khẳng định là không thiếu nguồn thì tại sao lại không có nguồn, đến cửa hàng thì phải đi vào tận nơi để làm cho rõ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm