Bộ Giao thông khẳng định phải thu phí tự động ô tô vào sân bay

Trả lời cử tri tỉnh Đồng Tháp, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, việc áp dụng thu phí tự động ô tô ra vào sân bay là cần thiết, đặc biệt với các sân bay lớn...
thu phí tự động ô tô vào sân bay

Theo đó, trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp về việc nhanh chóng triển khai thu phí tự động ô tô vào sân bay, Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc triển khai thu phí này sẽ giúp hiện đại hóa hoạt động thu phí, thuận tiện cho người sử dụng, hạn chế ùn tắc tại các trạm thu phí ra vào cảng hàng không.

Tuy nhiên, do hiện tại các quy định mới chỉ cho phép áp dụng thu phí không dừng ô tô ở các trạm thu phí đường bộ, nên nếu muốn triển khai tại các sân bay thì cần Thủ tướng chấp thuận mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của hệ thống thu phí tự động.

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề xuất Thủ tướng cho phép được triển khai thu phí điện tử không dừng tại các sân bay. Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Hiện, tại các sân bay, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang tổ chức thu phí dịch vụ đối với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Với sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10-30 chỗ, 25.000 đồng với xe từ 30 chỗ trở lên.

Cùng thời gian này, các sân bay còn lại thu phí ôtô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, 10-16 chỗ là 10.000 đồng, 16-29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ôtô.

Về đề xuất thu phí không dừng tại các sân bay, 22/22 cảng hàng không trên cả nước đều ủng hộ phương án này.

Có thể bạn quan tâm