Bộ Kế hoạch và Đầu tư liệt kê các giải pháp vực dậy động lực tăng trưởng ở một số địa phương

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết đã tham mưu một số giải pháp để vực dậy động lực tăng trưởng ở một số địa phương như TP.HCM, Bắc Ninh, Thái Nguyên...
một số giải pháp để vực dậy động lực tăng trưởng ở một số địa phương

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, trả lời câu hỏi về giải pháp vực dậy tăng trưởng của một số địa phương có quy mô sản xuất lớn, nhưng lại tăng trưởng kinh tế thấp trong quý 1 như TP.HCM, Bắc Ninh, Thái Nguyên...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, quý 1/2023 là một trong những quý có tốc độ tăng trưởng thấp. Nguyên nhân chủ yếu do lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo là những động lực lại suy giảm tăng trưởng.

Do đó, khoảng 7 địa phương có tốc độ tăng trưởng tương đối thấp, trong đó có 3 địa phương là TP.HCM, Thái Nguyên, Bắc Ninh.

Ngoài động lực tăng trưởng là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo suy giảm còn có các lĩnh vực khác khó khăn như bán lẻ, tiêu dùng, xuất nhập khẩu, thu hút FDI...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung thông tin: “Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP.HCM đã chỉ ra nguyên nhân rất đặc thù. Trước đây thông thường 1 năm TP.HCM có khoảng 70-80 dự án để phê duyệt chủ trương và đầu tư xã hội. Trong 2 năm trở lại đây, dự án mới để phê duyệt rất thấp, liên quan đến năng lực quản lý”.

Dựa trên những nguyên nhân chung cũng như nguyên nhân đặc thù của từng địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ nhiều giải pháp để vực lại động lực tăng trưởng, tìm kiếm thị trường, giữ vững phát triển của khối doanh nghiệp, ổn định lao động, không để mất việc.

Đặc biệt, chỉ đạo điều hành để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các lĩnh vực lớn như tín dụng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp… từ đó, tìm kiếm các thị trường mới.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho rằng ngoài những giải pháp mang tính tổng thể của cả nước, các địa phương này cũng phải giải quyết những vấn đề của riêng mình bằng cách:

Thứ nhất, nâng cao năng lực, chất lượng chỉ đạo điều hành, xử lý công việc của chính quyền địa phương các cấp, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

Thứ hai, động lực tăng trưởng của các khu vực này cần được quan tâm, đẩy mạnh đầu tư công. Ông cho biết thông thường đầu các năm, địa phương tập trung xử lý nốt khối lượng vốn từ năm trước đó để lại và thực hiện thực hiện thủ tục đầu tư mới. Điều này làm cho tăng trưởng quý đầu năm thấp. Nhưng tín hiệu vui khi quý 1 năm nay, số vốn giải ngân đang cao hơn khoảng 15.000 tỷ đồng so với năm ngoái.

Về thúc đẩy du lịch dịch vụ, đầu năm chủ yếu là dịp tết nhưng bắt đầu từ quý 2 và quý 3 có thể thúc đẩy mạnh dịch vụ, đặc biệt là tại các trung tâm lớn như TP.HCM. Đây là động lực thứ 2 để tăng trưởng, bên cạnh công nghiệp dịch vụ, đầu tư công.

Thứ ba, tháo gỡ những khó khăn đang tồn đọng hiện nay để sớm tạo ra những động lực mới, tăng trưởng cho các địa phương, các doanh nghiệp tạo dòng tiền cũng như tăng cường khả năng vay vốn, tiếp cận tín dụng chi phí thấp.

Thứ tư, phải thực hiện các giải pháp để hỗ trợ người dân mà gần đây Chính phủ đã ban hành như Nghị quyết 58 để hỗ trợ cho doanh nghiệp giảm, giãn, hoãn, gia hạn lệ phí, thuế... hỗ trợ các doanh nghiệp, vừa tạo việc làm, vừa tạo nguồn thu.

Thứ năm, đảm bảo an toàn an sinh lao động xã hội để duy trì được thu nhập cho người lao động.

Trước đó, dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy GRDP của TP.HCM trong quý 1 ước đạt khoảng 360.000 tỷ đồng, chỉ tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đưa TP.HCM về danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm