Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở một bãi đỗ xe tại Anh

Bức tượng La Mã này hiện đã được rửa sạch, sửa sang và trưng bày trở lại trong ngôi nhà trang nghiêm vĩ đại của nước Anh Burghly House...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở một bãi đỗ xe tại Anh

Trong quá trình xây dựng tại bãi đậu xe của Ngôi nhà Burghley thế kỷ 16 ở Lincolnshire, Vương quốc Anh, một công nhân xây dựng điều khiển máy xúc đã tình cờ phát hiện ra phần đầu của một bức tượng bằng đá cẩm thạch 1.800 năm tuổi.

Người công nhân mang tên Greg Crawley cho biết trong lúc đang điều khiển máy xúc, anh nghĩ rằng đó là một tảng đá nhưng thật bất ngờ khi trong quá trình loại bỏ tảng đá đó thì một khuôn mặt bị lộ ra.

Greg Crawley nói rằng anh ta cảm nhận được một cảm giác tuyệt vời khi tìm được thứ gì đó cổ xưa và đặc biệt.

gregg-9959.png
Greg Crawley, người công nhân tìm thấy phần đầu bức tượng

Phần đầu của bức tượng được các nhà khảo cổ cho rằng đó là một phần của bức tượng một người phụ nữ La Mã.

Chỉ hai tuần sau đó, phần thân tượng cũng đã được tìm thấy gần địa điểm phát hiện ra phần đầu tượng. Cả hai phần của bức tượng này đã được làm sạch, kiểm tra và lắp ráp lại bởi các nhà khảo cổ có chuyên môn về tác phẩm điêu khắc trong thế kỷ xa xưa.

bb1k09yh-1411.jpg

Các nhà khảo cổ xác định niên đại của cả bức tượng La Mã này là thế kỷ thứ nhất hoặc thứ hai công nguyên. Họ cũng đã tìm thấy một chốt sắt có thể đã được lắp bên trong bức tượng vào đầu thế kỷ 18 nhằm gắn cả bức tượng vào bệ đỡ.

Mặc dù bản thân bức tượng đã gần 2.000 năm tuổi nhưng các chuyên gia cho rằng nó chỉ xuất hiện ở Burghley vào khoảng cuối thế kỷ 18.

Được biết trong lịch sử, bá tước Burghley thứ chín có thói quen sưu tầm và mua đồ cổ. Những năm 1760, ông đã thực hiện hai chuyến du ngoạn tới nước Ý. Trong thời gian này, vị bá tước thứ chín đã mua nhiều đồ cổ và mang về Burghley. Các nhà khảo cổ cho rằng rất có thể bức tượng bằng đá cẩm thạch trên được mang về từ hai chuyến du ngoạn này.

Tuy nhiên, việc nó lại xuất hiện trong công trường của bãi đậu xe mà lại không phải trong Ngôi nhà Burghley thì các nhà khảo cổ vẫn chưa lý giải được.

burghley-house-6333.jpg
Burghley House, ngôi nhà trang nghiêm vĩ đại tại nước Anh

Một số người cho rằng có lẽ một tên trộm đã cố gắng đánh cắp bức tượng và đã làm rơi nó trong khi đang bỏ trốn. Một số khác lại đưa ra những giả thuyết đơn giản như bức tượng có thể đã bị vứt bỏ và đất đá đã phủ lên sau nhiều năm.

Hiện, cả hai phần đầu và thân của bức tượng đã được giao lại cho người quản lý của Ngôi nhà Burghley và sau đó được gửi tới một người bảo quản chuyên nghiệp để làm sạch và lắp ráp lại bức tượng.

Bức tượng thú vị trên đã đến tai bảo tàng nước Anh và bức tượng có thể được họ thêm vào danh mục của bảo tàng.

Ngày 16/3/2024, Ngôi nhà Burghley đã mở cửa trở lại cho công chúng và bức tượng bằng đá cẩm thạch được tìm thấy trên là một trong những cổ vật mà công chúng có thể chiêm ngưỡng.

Có thể bạn quan tâm