Bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Như vậy, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, chiều ngày 17/10, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ.

Vẫn theo Bộ NN&PTNT, trước đó Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 4/10.

Như vậy, quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ sau 5 năm Bộ NN&PTNT nỗ lực đàm phán, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ
Lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ

Trong khi đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Mỹ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn, trong khi sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Hiện cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng đưa ra lưu ý: Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS).

Quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả bactrocera dorsalis, zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả prays endocarpa và các loại nấm cylindrocarpon lichenicola, phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm cylindrocarpon lichenicola và phyllosticta citriasiana như loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây.

Bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ ảnh 2
Bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Để triển khai chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Mỹ.

Giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Mỹ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi thị trường này.

Có thể bạn quan tâm