Các đợt cắt giảm lãi suất hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có đợt cắt giảm lãi suất lần thứ tư đến gần mức thấp nhất của thời kỳ Covid-19 vào tháng 10/2022…
giảm lãi suất

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) vừa công bố báo cáo ngành ngân hàng và cho rằng đợt cắt giảm lãi suất lần này sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước đã công bố đợt cắt giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 với mức giảm 0,5 điểm phần trăm đối với: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ. 

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ mức trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực, ngành được ưu tiên và giảm mức trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 0,25 điểm phần trăm, có hiệu lực từ ngày 19/6. 

giảm lãi suất

Dựa vào đó, Yuanta cho rằng việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 3,17%. Yuanta dự báo rằng mức tăng trưởng GDP trong quý 2/2023 cũng sẽ khó có sự cải thiện so với mức +3,3% trong quý 1. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất có thể dẫn đến áp lực giảm giá của VND so với đồng USD trong bối cảnh Fed vẫn có thể còn tăng thêm lãi suất trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, FSC cho rằng biên lãi ròng (NIM) sẽ không tăng đáng kể bởi vì chi phí vốn giảm nhưng các ngân hàng cũng sẽ phải giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất giảm cũng phần nào giúp giảm bớt gánh nặng nợ cho người đi vay, từ đó làm giảm áp lực trích lập dự phòng cho các ngân hàng. 

Lãi suất điều hành hiện đã gần tương đương với mức thấp nhất của thời kỳ dịch Covid-19 vào tháng 10/2020. Thị trường chứng khoán đã tăng khoảng 70% từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2022. Vì vậy, đây là cơ sở để Yuanta nhận định rằng đợt cắt giảm lãi suất này có thể hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán. Theo Bloomberg, P/B năm 2023 trung vị ngành đang ở mức 1,1x với ROE là 19%.

Có thể bạn quan tâm