Các hãng hàng không liên tục thay tướng, Nguyên Phó thủ tướng Đức gia nhập Vietravel Airlines

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler làm thành viên HĐQT độc lập của Vietravel Airlines, hỗ trợ hãng phát triển mạng lưới đối tác quốc tế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Philipp Rösler được bầu làm thành viên HĐQT độc lập Vietravel Airlines
Ông Philipp Rösler được bầu làm thành viên HĐQT độc lập Vietravel Airlines

Ngày 23/10, tại phiên họp thường niên, ông Philipp Rösler được bầu làm thành viên HĐQT độc lập Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) nhiệm kỳ đến năm 2027.

Đồng thời, nguyên Phó Thủ tướng Đức sẽ giữ vai trò cố vấn định hướng chiến lược của hãng trong việc mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với các nhà đầu tư, đối tác tại châu Âu và châu Á Thái Bình Dương.

Ông Philipp Rösler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng, được nhận nuôi và lớn lên tại Đức. Ông từng là bác sĩ quân y và tham gia chính trường sau khi rời quân đội. Năm 2009, ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế Đức. Hai năm sau đó, ông trở thành Phó thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ, Bộ trưởng Y tế. Năm 2014, ông rời khỏi chính trường. Ông cũng từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn lớn trên thế giới như Siemens, Deutsche Bank và Lufthansa.

Hiện tại, ông Rösler là Chủ tịch Ban cố vấn quốc tế VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn VinaCapital. Bên cạnh đó, ông cũng giữ vai trò thành viên HĐQT độc lập tại Công ty cổ phần Lộc Trời từ tháng 5/2020.

Cuối năm ngoái, Tập đoàn Vietravel - cổ đông lớn nhất của Công ty Du lịch Vietravel (VTR) - đã chuyển nhượng 1,78 triệu cổ phiếu VTR, tương đương 10,3% vốn cho Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital. Khi đó, Vietravel cho biết việc tham gia của VinaCapital sẽ tạo ra nhiều cơ hội mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch, cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của tập đoàn mẹ, cũng như các đơn vị thành viên.

Thành viên Hội đồng quản trị độc lập, như tên gọi, là những người độc lập, không có quan hệ nhân thân, quan hệ về tài sản với công ty hay những người quản lý. Sự tham gia của họ nhằm nâng cao năng lực giám sát, đảm bảo cho tính minh bạch trong quá trình tổ chức và hoạt động của hội đồng quản trị, giúp ngăn ngừa việc che giấu, bưng bít thông tin.

Ngoài ông Rösler, HĐQT Vietravel Airlines bầu bổ sung ông Đoàn Hải Đăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (World Trans). Bà Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng ban kiểm toán nội bộ của Tập đoàn Vietravel được bổ nhiệm vào ban kiểm soát Vietravel Airlines, thay thế ông Đỗ Thanh Hùng, Giám đốc tài chính Tập đoàn Vietravel.

Tại phiên họp hôm nay, đại hội đồng cổ đông Vietravel Airlines cũng thông qua việc ủy quyền cho HĐQT của hãng thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm triển khai phương án phát hành cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Hãng hàng không lữ hành của Vietravel dự kiến tăng vốn từ 1.300 tỷ đồng lên 2.000 tỷ sau khi phát hành thành công.

Cất cánh từ đầu năm 2021, đến nay, Vietravel Airlines vẫn chìm trong nhiều khó khăn khi mới vận hành 4 tàu bay với mạng đường bay hạn chế. Hãng bay của Vietravel vẫn đang trong quá trình tìm kiếm nhà đầu tư đồng hành để có thêm nguồn lực.

Đáng chú ý, trong ngày 23/10, một hãng hàng không khác là Bamboo Airway cũng có Tổng giám đốc mới. Vị này từng giữ chức Tổng Giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (nay là Pacific Airlines).

Cụ thể, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ông Lương Hoài Nam giữ vị trí Tổng giám đốc Bamboo Airways kể từ ngày 23/10.

Theo giới thiệu, ông Lương Hoài Nam là tiến sĩ hàng không tại Nga, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không - du lịch.

Ông Nam từng giữ vị trí như: Trưởng ban Kế hoạch thị trường và Tổng Biên tập Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines; Tổng Giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (nay là Pacific Airlines); Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn bất động sản Nam Long; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu; Phó Tổng Giám đốc Công ty Hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt…

Hội đồng quản trị Bamboo Airways chia sẻ, việc bổ nhiệm ông Lương Hoài Nam vào vị trí Tổng Giám đốc Bamboo Airways là kết quả của quyết định đến từ nhà đầu tư mới của hãng bay.

Đây là bước tiến mới nhất trong tiến trình tái cấu trúc toàn diện đang được hãng hàng không tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt trong đó có công cuộc tái cấu trúc về bộ máy quản trị – điều hành, hướng tới ổn định hoạt động, thu hút nguồn lực đầu tư chất lượng, tạo cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ trong trung hạn.

Có thể bạn quan tâm