Các ngân hàng lớn ở Mỹ hưởng lợi chưa từng có nhờ quyết định của Fed

Kết quả lợi nhuận quý 2 mà các ngân hàng lớn của Mỹ công bố ngày 14/7 cho thấy tác động tích cực đến lợi nhuận từ việc lãi suất chủ chốt tăng...
Các ngân hàng lớn ở Mỹ hưởng lợi chưa từng có nhờ quyết định của Fed

Lợi nhuận quý 2 của ba ngân hàng lớn ở Mỹ là JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn kỳ vọng nhờ tính lãi cao hơn đối với các khoản vay và hạn chế tăng lãi cho người gửi tiền khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp tăng lãi suất cơ bản để chống lạm phát. 

Các báo cáo cho thấy, ba ngân hàng trên kiếm được 49 tỷ USD thu nhập lãi thuần (NIM, chênh lệch giữ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay). Con số này cao hơn 30% tổng thu nhập lãi thuần của họ hồi cùng kỳ năm ngoái và cho thấy các ngân hàng lớn được hưởng lợi như thế nào kể từ khi Fed bắt đầu siết chặt tiền tệ kể từ tháng 3/2022.

Lợi nhuận của JPMorgan Chase vượt xa kỳ vọng

Ngân hàng JPMorgan Chase đã báo cáo lợi nhuận quý 2 vượt xa dự đoán của các nhà phân tích. Điều này được hỗ trợ bởi lãi suất cao hơn và hoạt động giao dịch trái phiếu tốt hơn dự kiến.

Doanh thu của ngân hàng tăng 34% lên 42,4 tỷ USD nhờ tăng trưởng vững chắc của khoản vay và thu nhập lãi suất. Kết quả tốt nhất đến từ phân khúc ngân hàng bán lẻ, trong khi hoạt động giao dịch và ngân hàng đầu tư cũng vượt trội so với dự đoán.

Việc sở hữu First Republic đã giúp JPMorgan vượt qua một số thách thức ngành ngân hàng đang đối mặt. Ngân hàng đã tăng dự báo thu nhập lãi suất ròng năm 2023 lên 87 tỷ USD. Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng khoảng 2% sau thông báo này.

ngân hàng lớn ở Mỹ

Nhờ kết quả kinh doanh tốt như vậy,  JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ, đã nâng dự báo thu nhập lãi thuần cả năm từ 84 lên 87 tỷ USD. Jeremy Barnum, Giám đốc tài chính JPMorgan, giải thích lý do nâng dự báo là "lãi suất cao hơn cùng với việc định giá lại tiền gửi thấp hơn so với giả định trước đây”.

Đây là kết quả kinh doanh đầu tiên sau khi ngân hàng này thâu tóm First Republic Bank, ngân hàng đã phá sản do khách hàng rút tiền ồ ạt.

CEO JPMorgan, Jamie Dimon, cho biết khách hàng vẫn đang chi tiêu nhưng chậm lại. Ông bày tỏ lạc quan thận trọng về tình hình kinh tế Mỹ, cho rằng nền kinh tế vẫn vững, tài chính của người tiêu dùng vẫn tốt và họ vẫn đang chi tiêu, dù hạn chế hơn.

Citigroup đạt doanh thu tăng hai chữ số

Ngân hàng Citigroup (C.N) đã vượt qua dự đoán của các nhà phân tích về lợi nhuận quý 2 nhờ lợi tức lãi suất cao hơn từ khách hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của ngân hàng giảm 36%, xuống 2,9 tỷ USD và doanh thu của Citigroup đã giảm 1%, xuống 19,4 tỷ USD. Ngân hàng hiện đang dành ra khoản dự phòng lỗ tín dụng 151 triệu USD.

CEO của Citi, Jane Fraser, cho rằng các yếu tố tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của Citi là mảng ngân hàng đầu tư và hoạt động giao dịch yếu.

ngân hàng lớn ở Mỹ

Citigroup đang gặp thách thức trong việc phục hồi hoạt động ngân hàng đầu tư. Dù có sự giảm lợi nhuận, Citigroup đạt doanh thu tăng hai chữ số trong các lĩnh vực dịch vụ và giải pháp giao dịch. Ngân hàng đang thảo luận với Fed về việc tăng mức dự trữ vốn sau khi vượt qua kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Cổ phiếu của Citigroup đã giảm 2,5% sau thông báo này.

Wells Fargo tăng thu nhập lãi ròng

Ngân hàng Wells Fargo vượt qua dự đoán của Phố Wall về lợi nhuận và doanh thu quý 2. Lợi nhuận ròng tăng 36% so với cùng kỳ năm trước nhờ lợi ích từ lãi suất cao hơn. Lợi nhuận từ lãi suất ròng tăng 29%, đạt 13,2 tỷ USD.

Wells Fargo đã nâng dự báo lợi nhuận từ lãi suất ròng cho năm 2023 lên 14%. Tuy nhiên, có một số yếu tố tiêu cực như chi phí cho dự phòng tín dụng tăng và giảm nhẹ trong tiền gửi thương mại và tiêu dùng.

"Ngân hàng chúng tôi vẫn ổn và có cơ hội đáng kể để tiếp tục cải thiện phục vụ khách hàng. Kinh tế Mỹ vẫn phát triển tốt hơn nhiều so với mong đợi của nhiều người, và mặc dù có thể sẽ tiếp tục chậm lại và có khả năng các kịch bản sẽ thu hẹp trong vài quý tới," CEO Charlie Scharf nói trong một thông cáo báo chí.

ngân hàng lớn ở Mỹ

Lợi nhuận tăng mạnh mẽ mặc dù Wells Fargo đã phải dự phòng 1,7 tỷ USD cho mất mát tín dụng. Con số này tăng so với 580 triệu USD cách đây một năm và 1,2 tỷ USD trong quý đầu năm.

Cho vay văn phòng bất động sản thương mại là một trong những nguyên nhân đáng kể góp phần vào khoản dự phòng đó, theo CFO Mike Santomassimo.

Chi phí không lãi tăng khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng khoảng 20% cho tổng doanh thu. Wells Fargo cho biết họ đã chi 4 tỷ USD để mua lại 100,2 triệu cổ phiếu trong quý tới.

Báo cáo lợi nhuận của ba ngân hàng lớn ở Mỹ cho thấy một xu hướng tích cực về lợi nhuận từ lãi suất cao hơn củ Fed. Tuy nhiên, sự khác biệt trong kết quả của từng ngân hàng cũng cho thấy sự biến động trong hoạt động kinh doanh và mức độ ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau.

Việc tăng dự báo thu nhập từ lãi suất ròng của JPMorgan Chase và Wells Fargo cho năm 2023 cũng gợi ý rằng các ngân hàng đánh giá tích cực về triển vọng lãi suất trong tương lai gần. Tuy nhiên, Citigroup vẫn đối mặt với thách thức trong việc phục hồi hoạt động kinh doanh trên Phố Wall.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng Mỹ đều được hưởng lợi nhiều nhờ chiến dịch tăng lãi suất của Fed. Trong khi các ngân hàng lớn nhất dễ dàng thu hút tiền gửi nhờ mức độ an toàn cao hơn thì các ngân hàng nhỏ hơn chịu áp lực lớn hơn trong việc tăng lãi suất tiền gửi, làm ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của họ.

Hôm 14/7, ngân hàng State Street, có trụ sở ở bang Massachusetts, cho biết đã nâng lãi suất cao hơn cho khách hàng để giữ lại tiền gửi, khiến cổ phiếu của ngân hàng này giảm 10%.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm lại kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh khả quan của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong quý vừa qua khiến mọi người dễ dàng quên rằng đã có một cuộc khủng hoảng ngân hàng trong năm nay.

Lãi suất cao đã dẫn đến cú sụp đổ các ngân hàng Silicon Valley Bank, Signature Banki và First Republic Bank nhưng lại giúp các ngân hàng lớn được hưởng lợi khi khách gửi tiền tìm kiếm sự an toàn. Việc JPMorgan thâu tóm First Republic, với sự hỗ trợ của chính phủ, đã thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại và tiêu dùng và mang lại cho ngân hàng này khoản lãi 2,7 tỉ USD ngay lập tức.

Bức tranh có thể kém tươi sáng hơn đối với những ngân hàng vừa và nhỏ, sẽ bắt đầu báo cáo kết quả kinh doanh quý vào tuần tới. Một số ngân hàng khu vực đã hạ dự báo thu nhập quý 2 của họ trong những tuần gần đây.

Có thể bạn quan tâm