Cầu Thủ Thiêm 2: “Đòn bẩy thanh khoản” cho các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng sẽ góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng như thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn.

Sau 7 năm chờ đợi, cầu Thủ Thiêm 2 đã khánh thành cuối tháng 4 vừa qua. Với chiều dài gần 1,5 km với 6 làn xe kết nối trực tiếp Q.1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 được xem là một biểu tượng mới của TP.HCM.

Nâng cấp kết nối đô thị

Đánh giá về vai trò của công trình này đối với thị trường bất động sản, bà Phạm Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Dịch vụ Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM khẳng định: Sự kết nối của cầu Thủ Thiêm 2 là động lực mạnh mẽ giúp tăng sự kết nối giao thông trực tiếp từ cửa ngõ phía Đông của TP.HCM đến trung tâm hiện hữu Q.1 giảm tải sự ùn tắc giao thông. Trong khi trước đây, người dân toàn thành phố thường chỉ di chuyển từ TP.Thủ Đức vào khu vực trung tâm bằng 2 trục đường thường xuyên tắc nghẽn giao thông là cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm hoặc qua cầu Thủ Thiêm 1.

“Việc thông cầu Thủ Thiêm giúp tăng kết nối với các dịch vụ thương mại, kinh tế ở Q.1, từ đó thu hút nhu cầu ở thực và thuê bất động sản. Đồng thời, công trình cũng là đòn bẩy cho tính thanh khoản cho những dự án ở Thủ Thiêm - khi cầu kết nối trực tiếp đến Q.1 giải quyết được những sự bất tiện về di chuyển và hạ tầng kết nối trước đó”, bà Phạm Thị Thanh Hương nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Savills cũng nhấn mạnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án chiến lược, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho TP.HCM. Từ đó, đưa TP ngang tầm với các đô thị hiện đại trong khu vực và thế giới.

Do vậy, cầu Thủ Thiêm 2 là động lực phát triển Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cũng như trung tâm văn hóa, giải trí mang tầm cỡ quốc tế, trở thành khu vực đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm TP hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

“Khi sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm được thúc đẩy, sẽ là nền tảng để những hạ tầng ở Thành phố phía Đông Thủ Đức còn dang dở sẽ phát triển theo: Trục đường Lương Định Của, Vòng xoay An Phú, đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành… Từ đó sẽ là cơ hội hưởng lợi của những bất động sản khu Đông”, bà Hương nói thêm.

Động lực phát triển bất động sản

Nhận định về thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm hiện nay, bà Hương cho biết yếu tố đặc thù của khu vực Thủ Thiêm là được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Cùng sự kết nối thuận tiện đến trung tâm hiện hữu và sự hình thành của một khu đô thị hiện đại trong tương lai, đây sẽ là một môi trường sống lý tưởng mà giới thượng lưu và chuyên gia nước ngoài, từ đó tạo động lực để phát triển thị trường bất động sản nhà ở.

Trong nửa cuối năm 2022, sẽ có rất nhiều sản phẩm dự kiến được ra mắt thị trường đến từ các dự án như Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm, The River...
Trong nửa cuối năm 2022, sẽ có rất nhiều sản phẩm dự kiến được ra mắt thị trường đến từ các dự án như Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm, The River...

“Sự phát triển về hạ tầng với cầu Thủ Thiêm 2 mới đưa vào sử dụng sẽ là động lực để các chủ đầu tư đẩy nguồn vốn và phát triển các dự án bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm. Trong nửa cuối năm 2022, sẽ có rất nhiều sản phẩm dự kiến được ra mắt thị trường đến từ các dự án như Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm và The River”, bà Hương chỉ ra.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2022 do Savills công bố mới đây, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nhận 22.700 căn hộ mới mở bán với 56% nguồn cung đến từ TP.Thủ Đức.

Savills cũng đánh giá đối với thị trường căn hộ, chi phí đất cao và tình trạng khan hiếm quỹ đất ở khu vực trung tâm cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án mới phát triển ra các quận huyện lân cận.

Đối với thị trường biệt thự/nhà phố, đến năm 2025, nguồn cung tương lai của TP.HCM dự kiến đạt hơn 10.900 căn/nền. Q.2 cũ là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và Q.9 cũ với 13%.

Sự phát triển của các khu vực thuộc TP.Thủ Đức này đến từ một trong các dự án giao thông trọng điểm là cầu Thủ Thiêm 2. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ TP.HCM xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2025 hứa hẹn sự phát triển đồng đều hơn giữa các quận huyện của TP.

Có thể bạn quan tâm