Trước ngày 15/10 sẽ giải quyết xong khó khăn về mặt bằng dự án cầu Thủ Thiêm 2

Ngày 25/9 tới đây UBND TP. HCM sẽ họp bàn tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc thúc đẩy tiến độ xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), bao gồm thi công cầu Thủ Thiêm 2.
Trước ngày 15/10 sẽ giải quyết xong khó khăn về mặt bằng dự án cầu Thủ Thiêm 2

Theo dự kiến, vào thứ 6 tuần này (25/9) UBND TP. HCM sẽ họp bàn tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cũng như một số dự án hạ tầng quan trọng ở khu đô thị này, bao gồm công trình cầu Thủ Thiêm 2.

Theo Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan, riêng khó khăn về mặt bằng tại dự án cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và quận 2 sẽ được giải quyết trước ngày 15/10 để công trình tiếp tục thi công.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khởi công năm 2015, vốn đầu tư 3.082 tỷ đồng. Công trình dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 886 m với 6 làn xe.

Công trình dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng gặp nhiều vướng mắc nên được gia hạn đến tháng 9/2021. Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 được xem là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu trung tâm TP. HCM.

Liên quan đến việc có thể tạm dừng thi công cầu Thủ Thiêm 2 do không thu xếp được nguồn vốn, ngày 15/9, đơn vị chủ đầu tư đã có công văn gửi UBND TP. HCM xem xét ký Phụ lục Hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) và sớm giải quyết thanh toán theo Hợp đồng BT dự án 4 tuyến đường chính và dự án cầu Thủ Thiêm 2 để có thể tiếp tục tổ chức thi công.

Phía chủ đầu tư kiến nghị TP. HCM kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong tháng 9; đồng thời sẽ cố gắng đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực để thi công và sớm đưa vào khai thác cầu Thủ Thiêm 2. 

Trước đó ngày 21/8, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn số 228/KTNN-TH gửi Báo cáo kiểm toán và Thông báo số 229/TB-KTNN về kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý sử dụng vốn đầu tư các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gồm: dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ); dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 và dự án xây dựng 4 tuyến đường chính.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã nhận xét quá trình tổ chức thực hiện và quản lý chi phí của 3 dự án BT cơ bản tuân thủ các chính sách, chế độ, quy định pháp luật của Nhà nước và hợp đồng BT.

Đồng thời Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị UBND TP. HCM quan tâm, chỉ đạo thực hiện việc xác nhận khối lượng, giá trị hạng mục hoàn thành để thanh toán theo quy định của hợp đồng BT.

Riêng đối với dự án cầu Thủ Thiêm 2 đến nay (tháng 8) khối lượng hoàn thành của dự án đã đạt hơn 60% giá trị, nhưng nhà đầu tư chưa được xác nhận khối lượng và giá trị để thực hiện việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chậm thanh toán có thể dẫn đến phát sinh chi phí của dự án theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết.

Có thể bạn quan tâm