Charlie Munger: "Cánh tay phải” của Warren Buffett qua đời ở tuổi 99

Người bạn tâm giao của Warren Buffett, doanh nhân Charlie Munger, đã qua đời hôm 28/11 ở tuổi 99, để lại một khoảng trống tại Berkshire Hathaway mà các nhà đầu tư cho rằng sẽ không thể lấp đầy mặc dù kế hoạch kế nhiệm đã được thiết lập rõ ràng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh nhân Charlie Munger
Doanh nhân Charlie Munger

Theo một tuyên bố chính thức được phát hành bởi Berkshire Hathaway, doanh nhân Charlie Munger đã ra đi thanh thản tại một bệnh viện ở bang California. Không có lý do cụ thể nào được đưa ra. Charlie Munger sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 1/1/2024.

Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành 93 tuổi của Berkshire, xúc động chia sẻ: “Berkshire Hathaway không thể được như hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie”.

Sự ra đi của Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire từ năm 1978, đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên về đầu tư và doanh nghiệp Mỹ.

Cùng với Warren Buffett, ông Charlie Munger được các nhà đầu tư trên khắp thế giới kính trọng và yêu mến, nhiều người trong số họ đã đổ xô đến dự các buổi thảo luận cuối tuần thường niên của Berkshire Hathaway ở Omaha, bang Nebraska, để nghe những chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh cũng như cuộc sống của bộ đôi quyền lực này.

Nhà quản lý tiền tệ Whitney Tilson, người biết rõ về Charlie Munger, cho biết: “Điều thực sự khiến một thế hệ nhà đầu tư luôn cảm thấy gắn bó với Charlie và Warren là lời khuyên của họ về cách sống một cuộc sống trọn vẹn thông qua cách suy nghĩ rõ ràng, thành thật với chính mình, học hỏi từ những sai lầm và mọi người xung quanh”.

Kể từ khi trở thành phó chủ tịch Berkshire Hathaway, doanh nhân Charlie Munger đã hợp tác chặt chẽ với nhà sáng lập Warren Buffett trong việc phân bổ vốn của Berkshire và không bao giờ đưa ra một lời chỉ trích kể cả khi ông cho rằng đối tác kinh doanh của mình đang mắc sai lầm.

Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments chia sẻ: “Charlie Munger là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất cùng thời với Warren Buffett. Tôi chắc chắn rằng đây là một mất mát to lớn đối với cá nhân ông Buffett”.

Charlie Munger được biết đến là người đã khuyên Warren Buffett tránh mua những doanh nghiệp "tàn thuốc lá" - công ty tầm thường chỉ còn một hơi khói cuối và có thể được mua với giá rất rẻ - mà thay vào đó thiên về chất lượng nhiều hơn. “Charlie Munger cảm thấy rằng việc mua những doanh nghiệp tốt với mức giá hợp lý có thể duy trì lãi kép và tái đầu tư dòng tiền để tiếp tục tăng trưởng, phù hợp hơn với quan điểm của ông và Warren về mặt triết học và đam mê đầu tư”, Paul Lountzis, chủ tịch của Lountzis Asset Management giải thích.

Mặc dù Berkshire đã bổ nhiệm những người điều hành mới mà họ tin tưởng sẽ giúp duy trì hoạt động ổn định, nhưng sự ra đi của ông Charlie Munger sẽ để lại những khoảng trống mà không một ai có thể lấp đầy.

Các hoạt động kinh doanh của Berkshire hiện tại bao gồm hệ thống đường sắt BNSF, công ty bảo hiểm ô tô Geico và một loạt hoạt động năng lượng, công nghiệp và bán lẻ cũng như những cái tên tiêu dùng quen thuộc như Dairy Queen, Duracell, Fruit of the Loom và See's Candies. Công ty cũng sở hữu cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ USD, lớn nhất trong đó là Apple.

Có thể bạn quan tâm