Chỉ 17% doanh nghiệp Việt sẵn sàng “đối đầu” với các mối đe dọa an ninh mạng

Chỉ 17% doanh nghiệp ở Việt Nam nằm trong mức “trưởng thành” – Mức đạt được các giai đoạn triển khai nâng cao và sẵn sàng để giải quyết các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay.

Chỉ 17% doanh nghiệp Việt sẵn sàng “đối đầu” với các mối đe dọa an ninh mạng

Thông tin này được trích từ bản báo cáo “Chỉ số sẵn sàng an ninh mạng của Cisco: Khả năng phục hồi trong một thế giới hỗn hợp”. Báo cáo đo lường mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp trong việc duy trì khả năng phục hồi an ninh mạng trước các mối đe dọa hiện đại trong thế giới hỗn hợp: các hoạt động từ nhiều thiết bị ở nhiều địa điểm, kết nối với nhiều mạng…

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi một bên thứ ba. Trong cuộc khảo sát này, 6.700 nhà lãnh đạo an ninh mạng tư nhân trên 27 thị trường đã được yêu cầu cung cấp thông tin về việc họ đã thực hiện giải pháp an ninh mạng nào và giai đoạn triển khai ra sao. Các công ty sau đó được phân loại thành 04 giai đoạn sẵn sàng tăng dần: Mới bắt đầu, hình thành, phát triển và trưởng thành.

Quảng cáo

Mặc dù doanh nghiệp Việt đang hoạt động tốt hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu (15% doanh nghiệp ở giai đoạn trưởng thành), nhưng con số này vẫn còn thấp do có nhiều rủi ro.

Cụ thể, ít nhất 92% người tham gia khảo sát cho biết một sự cố an ninh mạng sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trong vòng 12 đến 24 tháng tới. Chi phí cho việc không chuẩn bị trước sự cố có thể sẽ rất lớn, vì 73% người được hỏi chia sẻ rằng họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua và 34% những người bị ảnh hưởng đã phải chi trả ít nhất 500.000 USD.

“Việc chuyển sang một thế giới hỗn hợp đã thay đổi cục diện cơ bản của các doanh nghiệp, tạo ra sự phức tạp về an ninh mạng và thậm chí còn hơn như thế. Các tổ chức phải ngừng phòng thủ bằng các công cụ hỗn hợp mà thay vào đó hãy cân nhắc các nền tảng tích hợp để đạt được khả năng phục hồi bảo mật, đồng thời giảm mức độ phức tạp. Chỉ khi đó, các doanh nghiệp mới có thể thu hẹp khoảng cách sẵn sàng về an ninh mạng”. – ông Jeetu Petel, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc khối Bảo mật và Cộng tác tại Cisco chia sẻ.

Cũng theo đại diện Cisco, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thiết lập cơ sở “sẵn sàng” trên 05 lĩnh vực bảo mật (Danh tính, thiết bị, an ninh mạng, khối lượng công việc ứng dụng, dữ liệu) để xây dựng tổ chức một cách an toàn và linh hoạt. "Hành động này đặc biệt quan trọng bởi 93% người trả lời khảo sát có kế hoạch tăng ngân sách bảo mật của họ lên ít nhất 10% trong 12 tháng tới. Bằng cách này, các tổ chức có thể phát huy thế mạnh của mình và ưu tiên những lĩnh vực họ có thể phát triển hơn song song cải thiện khả năng phục hồi của mình".

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, Lào và Campuchia nhấn mạnh: “Khi doanh nghiệp đón nhận một thế giới hỗn hợp dựa trên ứng dụng, điều quan trọng là họ phải coi an ninh mạng là nền tảng cho mọi nỗ lực số hóa. Chỉ số này là thực tế và là lời nhắc nhở đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng phương pháp tiếp cận nền tảng tích hợp bảo mật trên 05 lĩnh vực cốt lõi, để xây dựng khả năng phục hồi phù hợp với sự phát triển của họ.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đó là phát biểu của Ths. Bùi Văn Thắng, Giám đốc Điều dưỡng Bệnh viện Vinmec Times City chia sẻ tại tọa đàm "Nghề điều dưỡng: Không lo thất nghiệp, AI không thể thay thế"...

Thứ tư, 31/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia