Chính phủ thống nhất áp giá trần vé máy bay và sách giáo khoa

Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc định giá “dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa” theo hình thức giá tối đa (giá trần).
Luật Giá sửa đổi

Theo dự kiến chương trình kỳ họp đợt 2, Kỳ họp thứ năm vào chiều 19/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Giá sửa đổi (Dự thảo). Trước khi xem xét thông qua, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã gửi báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến.

Tại báo cáo, Chính phủ cho biết thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các nội dung tiếp thu, giải trình Dự thảo Luật Giá sửa đổi. Trong đó, không đưa mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi và thịt lợn vào danh mục hàng hoá, dịch vụ bình ổn giá tại dự thảo luật.

Chính phủ cũng thống nhất việc định giá tối đa (giá trần) đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa và sách giáo khoa. Cả hai nội dung này được quy định trong dự thảo luật trình Quốc hội.

Vấn đề giá vé máy bay nhận được nhiều ý kiến của đại biểu tại phiên thảo luận trước đó. Ý kiến đồng thuận quy định giá trần cho rằng, điều này nhằm kìm hãm sự tăng giá quá mức vào những đợt cao điểm như dịp lễ, tết. Ngược lại, cũng có ý kiến đề nghị không nên quy định giá trần – đây cũng là mong muốn của nhiều hãng hàng không.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã hồi âm giải trình, khẳng định cần giữ giá trần vé máy bay để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt với những người có thu nhập thấp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quản lý của Nhà nước.

Theo Bộ trưởng, hiện nay có 6 hãng hàng không nội địa, việc cạnh tranh của các hãng hàng không nội địa cần phải quy định một giá trần để đảm bảo quản lý của Nhà nước, vì Nhà nước luôn luôn chia sẻ với các doanh nghiệp. Ví dụ, như đối với xăng, dầu trong hàng không, mấy năm nay Nhà nước đã giảm 70% giá thuế môi trường trong xăng dầu cho các hãng bay để đảm bảo hạ giá thành và quản lý để đảm bảo giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp.

Tương tự, việc quy định giá trần với sách giáo khoa, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, là nhằm đảm bảo giá rẻ cho người học. Trước đó, báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Giá sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, một số ý kiến đề nghị tiếp tục áp dụng khung giá như hiện hành, giữ quy định cả giá trần và giá sàn vé máy bay.

Cũng có đề nghị bỏ quy định về định giá đối với mặt hàng này, đồng thời xem xét luật cạnh tranh, chống bán phá giá khi có hãng hàng không muốn có “mức giá 0 đồng”. Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị phải giữ quy định giá trần và bỏ quy định giá sàn đối với vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Ông Lê Quang Mạnh cho biết, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc cần giữ quy định về giá trần; bỏ quy định về giá sàn đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc giữ quy định về giá trần và bỏ quy định về giá sàn đối với dịch vụ hàng không nội địa là cần thiết.

Có thể bạn quan tâm