Chủ tịch PDR: Phát Đạt đã tìm được đối tác thay thế Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi từng là đối tác lâu năm trong việc bán sỉ và cũng là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án Astral City của Phát Đạt nhưng hiện nay tập đoàn này đang gặp rất nhiều khó khăn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024, hé lộ nhiều thông tin đáng chú ý.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phát Đạt cho biết, trong năm nay, Phát Đạt dự kiến tung ra thị trường 4 - 6 dự án với tổng giá trị sản phẩm từ 30.000 đến 40.000 tỷ đồng. Đơn vị mua sỉ sẽ không phải là Tập đoàn Danh Khôi như trước đây mà sẽ là một đối tác khác.

Chủ tịch PDR chưa tiết lộ danh tính của đối tác này nhưng cho biết, hai bên dự kiến sẽ ký kết hợp tác mua bán sỉ toàn bộ khối lượng sản phẩm của Phát Đạt vào ngày 12/5 tới đây. Đối tác này đồng ý cho Phát Đạt kiểm soát chặt chẽ về tài chính trên tinh thần cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro.

Đánh giá về tình hình hoạt động của Phát Đạt năm 2023, ông Nguyễn Văn Đạt nhấn mạnh, đây là năm rất khó khăn nhưng Phát Đạt vẫn hoàn thành được nhiều mục tiêu kinh doanh với lợi nhuận sau thuế 682 tỷ đồng; giá cổ phiếu PDR vào cuối năm 2023 tăng lên gấp 2,05 lần so với cùng thời điểm năm 2022; tháng 6/2023, số lượng cổ đông của Phát Đạt là 16.199 thì đến cuối tháng 3/2024 đã tăng lên gấp đôi với 32.838 cổ đông. Phát Đạt cũng đã trả nợ dứt điểm trái phiếu đúng hạn và trước hạn là 2.534,3 tỷ đồng, đưa dư nợ trái phiếu về 0 đồng.

Đặc biệt là pháp lý các dự án của Phát Đạt đã có những bước tiến đáng kể, trong đó dự án Bắc Thanh Hà (Bình Định) đang triển khai xây dựng ráo riết, dự kiến tháng 5 hoặc tháng 6 tới đây sẽ hoàn tất đóng tiền sử dụng đất; Dự án Thuận An 1 (Bình Dương) đã có giấy phép xây dựng phần thân; Dự án Thuận An 2 (Bình Dương) đã có giấy phép xây dựng phần móng…

phat-dat-2-7697.jpg
Dự án Khu Nhà ở Phức hợp Cao tầng Thuận An 1 của Phát Đạt

Công ty cũng đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ, huy động gần 672 tỷ đồng vào tháng 11/2023; hoàn tất chuyển nhượng 99,8% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI) với lợi nhuận 415 tỷ đồng; chuyển nhượng một phần quyền sở hữu tại Công ty Cổ phần Bất động sản Commonwealth Properties.

Trong năm, công ty đã làm việc với các tổ chức tín dụng để huy động vốn kinh doanh. Trong đó, công ty ký hợp tác chiến lược với MB Bank, ngân hàng sẽ tài trợ vốn cho dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 với tổng giá trị 6.000 tỷ đồng. Công ty cũng đạt được khoản tài trợ vốn từ Vietcombank để bổ sung vốn lưu động.

Công ty sẽ tiếp tục các kế hoạch huy động vốn trong năm nay. Trong đó, Hội đồng quản trị đã thông qua phương án chào bán hơn 134 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Phương án này đã được Ủy bán Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Thời gian phân phối trong 90 ngày kể từ ngày 23/4/2024.

Số tiền huy động dự kiến trên 1.343 tỷ đồng sẽ dùng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con như: Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh (dự kiến chi 511 tỷ đồng), Dự án Cadia Quy Nhơn (dự kiến chi 400 tỷ đồng), Dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 (dự kiến chi 300 tỷ đồng)…

Bên cạnh đó, Phát Đạt sẽ phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phần (1 cổ phiếu sẽ được hoán đối 20.000 đồng nợ) để hoán đổi khoản nợ 30 triệu USD. Đây là khoản nợ bằng đồng USD, được Phát Đạt vay từ ACA Vietnam Real Estate III LP (Cayman Island) vào tháng 3/2022, với lãi suất cố định 8%/năm. Mục đích vay để đầu tư cho dự án Phước Hải (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đồng thời phát hành thêm 14,6 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương tối đa 2% số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành cho thành viên Hội đồng quản trị (không bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị và các thành viên độc lập Hội đồng quản trị), Ban Cố vấn, Ban Tổng Giám đốc, các cấp quản lý và người lao động trong công ty, có thành tích đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Năm 2024, Phát Đạt đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.982 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng, giảm 6% về doanh thu nhưng tăng 29% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2023. Dự kiến Phát Đạt cũng sẽ dành tối thiểu 92% lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức cho cổ đông.

Phát Đạt muốn tiếp tục làm dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Trong phần thảo luận, trả lời cổ đông về việc mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao các sở ngành xem xét phương án dừng dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, ông Nguyễn Văn Đạt cho biết công ty vẫn muốn tiếp tục làm dự án này và khẳng định có đủ pháp lý để tiếp tục làm.

Đây là dự án được Thủ tướng chấp thuận đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) từ năm 2010. Tuy nhiên, dự án đã “đắp chiếu” gần 14 năm nay do việc xác định những vị trí đất để thanh toán cho nhà đầu tư. Đến nay, ngoài khu đất 257 Trần Hưng Đạo (quận 1) đã được duyệt để thanh toán, các khu đất còn lại đều cần phải có ý kiến của Ban chỉ đạo 167 về sắp xếp lại nhà, đất công.

Có thể bạn quan tâm