Chứng khoán châu Á “đỏ lửa” trước chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Thị trường chứng khoán Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông dẫn đầu đà giảm, kéo theo sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn châu Á trước chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan.
Chứng khoán châu Á “đỏ lửa” trước chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Căng thẳng địa chính trị đã khiến các nhà đầu tư cảnh giác trước các thông tin cả từ giới chức chức Đài Loan và Hoa Kỳ đều nói rằng bà Pelosi có thể đến thăm Đài Loan trong tuần này, bất chấp những cảnh báo từ phía Trung Quốc. Trong khi quan hệ Mỹ - Trung vốn đã “không tốt đẹp” kể từ khi Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết không loại trừ hành động quân sự đến từ phía Bắc Kinh để phản đối chuyến viếng thăm của bà Pelosi đến Đài Bắc.

Lúc 22h18 ET (02:18 GMT), chỉ số chuẩn Taiwan Weighted giảm 1,8%, trong khi Chinese blue-chip index giảm hơn 2%. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 2,4%.

Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á khác đều giảm mạnh, với Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,6%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,9%, với các cổ phiếu bất động sản và công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất. Nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings Company Ltd (HK: 2007) và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi Corp (HK: 1810) là những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với sự sụt giảm 6,2%.

Ngoài ra việc bán tháo chứng khoán châu Á cũng chịu tác động sau một phiên giao dịch yếu tại Phố Wall vào đầu tuần. Các dữ liệu sản xuất không đồng nhất đã làm giảm các chỉ số chính trong đó S&P 500 đã giảm khoảng 0,3% vào thứ Hai.

Chứng khoán châu Á cũng bắt đầu tuần với một sự cẩn trọng, sau khi dữ liệu cho thấy khu vực sản xuất của Trung Quốc đã bất ngờ thu hẹp vào tháng Bảy.

Các chỉ số về sản xuất kém từ châu Á và châu Âu cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn. Trước đó Hoa Kỳ đã ghi nhận hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm