Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau báo cáo việc làm của Mỹ

Phố Wall đóng cửa ở mức thấp hơn trong phiên 4/8 sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy thị trường lao động vẫn còn thắt chặt nhưng đã có dấu hiệu chậm lại...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các trader làm việc trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ
Các trader làm việc trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 150,27 điểm (-0,43%) xuống 35.065,62 điểm, chỉ số S&P 500 mất 23,86 điểm (-0,53%) còn 4.478,03 điểm và Nasdaq Composite trượt 45,18 điểm (-0,32%) xuống 13.914,54 điểm.

Phiên giao dịch ngày 4/8 diễn ra khá giằng co với các chỉ số tăng điểm vào buổi sáng, sau đó chao đảo trước khi chuyển sang vùng tiêu cực.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 4,8%, một ngày sau khi nhà sản xuất iPhone dự báo doanh số bán hàng sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới. Đây là mức giảm phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 29/9/2022, khiến S&P 500 mất khoảng 16 điểm

Ngược lại, cổ phiếu Amazon lại tăng 8,3%, một ngày sau khi nhà bán lẻ trực tuyến đưa ra triển vọng lạc quan cho quý thứ ba. Mức tăng từ Amazon mang lại 11 điểm tích cực cho S&P 500.

"Những công ty lớn như Apple thực sự có khả năng khiến các nhà đầu tư lo lắng mặc dù tổng thể quỹ đạo và hướng đi của cả nền kinh tế và báo cáo thu nhập dường như đang tích cực trong tháng 8”, ông Greg Bassuk, giám đốc điều hành của AXS Investments cho biết.

Trong số 422 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập hàng quý tính đến thứ Sáu, 79,1% đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv.

Ở một số diễn biến cổ phiếu riêng lẻ khác, Fortinet lao dốc 25,1% khi công ty an ninh mạng cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm do chi tiêu từ các khách hàng doanh nghiệp vẫn eo hẹp trong bối cảnh nền kinh tế hỗn loạn.

Doanh nghiệp đầu tư thuộc sở hữu của “sói già Phố Wall” Carl Icahn, Icahn Enterprises mất 23,3% sau khi công ty buộc phải giảm một nửa khoản xuất chi hàng quý, chỉ vài tháng sau khi Hindenburg Research cáo buộc họ vận hành một cấu trúc "giống như Ponzi" để trả cổ tức.

Trong khi đó, cổ phiếu của Tupperware đã tăng 35,5% nhờ hoàn tất thỏa thuận với các bên cho vay để cơ cấu lại các nghĩa vụ nợ với nỗ lực xoay chuyển tình hình kinh doanh.

Dược phẩm Amgen Leo thêm 5,5% do báo cáo lợi nhuận hàng quý cao hơn nhờ doanh số bán thuốc điều trị cholesterol, loãng xương tăng mạnh.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 11,39 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 10,87 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Về khía cạnh kinh tế, báo cáo vừa được công bố bởi Bộ Lao động Mỹ cho thấy các nhà tuyển dụng nước này đã tạo thêm 187.000 việc làm trong tháng Bảy. Dữ liệu cho các bổ sung tháng 6 đã được sửa đổi thấp hơn, từ 209.000 được báo cáo trước đó xuống còn 185.000 việc làm. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ mức 3,6% của tháng 6 xuống xuống 3,5% trong tháng 7.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,4% trong tháng 7, không thay đổi so với tháng trước. Dữ liệu này đã vượt quá mong đợi của một số chuyên gia, từ đó đưa mức tăng lương hàng năm lên 4,4%.

giá dầu.jpg

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục tăng hơn 1 USD/thùng vào 4/8 để ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,10 USD, tương đương 1,3%, lên mức 86,24 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 1,27 USD, tương đương 1,6%, đóng cửa ở mức 82,82 USD/thùng. Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 4.

Trước đó vào 3/8, Arab Saudi đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày đến cuối tháng 9 và để ngỏ khả năng gia hạn thêm một lần nữa. Nga cũng đã quyết định giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng mỗi ngày vào tháng tới.

"Với việc cắt giảm sản lượng kéo dài, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ thâm hụt hơn 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9, theo sau mức thâm hụt khoảng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8", các nhà phân tích của UBS viết trong một ghi chú.

Về nhu cầu, tiêu thụ dầu toàn cầu có thể tăng 2,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm 4/8 sau cuộc họp đồng cấp bộ trưởng của nhóm OPEC+ (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh). Cuộc họp không mang lại bất kỳ thay đổi nào về chính sách. Tuy nhiên, ban điều hành của Tổ chức lưu ý rằng họ có thể thực hiện các biện pháp bổ sung bất cứ lúc nào, điều này có thể có nghĩa là OPEC sẵn sàng cắt giảm thêm sản lượng nếu điều kiện thị trường xấu đi, ghi chú của UBS chỉ ra.

UBS dự kiến giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ 85 USD đến 90 USD/thùng trong những tháng tới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm