Chuyên gia khuyên nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên xuống tiền mua chung cư

Tháng 4/2024, mức độ quan tâm về phân khúc chung cư có xu hướng giảm, nhiều người dân, nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vào thời điểm này…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuyên gia khuyên nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên "xuống tiền" mua chung cư
Chuyên gia khuyên nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên "xuống tiền" mua chung cư

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý 2/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm.

Từ tháng 12/2023, lượt tìm kiếm chung cư tăng trở lại, đến tháng 3/2024 đã tiệm cận đỉnh của tháng 8/2023. Tuy nhiên, sang tháng 4/2024, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội lại giảm 23% so với tháng trước.

Dù vậy, lượng quan tâm đã giảm nhưng giá rao bán chung cư Hà Nội không có dấu hiệu đi xuống. Theo lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, trong tháng 4/2024, phân khúc chung cư bình dân dưới 30 triệu đồng/m2 tăng giá 12% so với tháng trước. Căn hộ trung cấp 30-50 triệu đồng/m2 cũng tăng 5% và cao cấp trên 50 triệu đồng/m2 tăng 3%.

Đưa ra lời khuyên cho người dân và nhà đầu tư, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng ,người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp.

Việc chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

“Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ”, vị chuyên gia cho hay.

Nhận định về thị trường chung cư, tại talkshow: Hạ nhiệt “sốt” giá chung cư, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, giai đoạn vừa qua, nhìn toàn bộ thị trường đen tối, riêng phân khúc chung cư vẫn âm thầm tăng giá, đặc biệt ở thị trường Hà Nội. Còn TP.HCM, Đà Nẵng neo cao nên tốc độ tăng giá không thể hiện rõ.

Vị lãnh đạo EZ Property nêu rõ, với tình hình thị trường đang khó khăn, nền kinh tế khó khăn và thu nhập người dân cũng vậy, sự tăng giá này là bất thường.

Việc tăng giá, có thể bởi nguồn cung sụt giảm trong vòng 5 năm qua. Đồng thời, nguồn cung lớn nhất là nhà ở xã hội lại không có. Năm 2023, Hà Nội có duy nhất dự án nhà ở xã hội ở Trung Văn. Trong khi đó, lượng di dân lớn, mỗi năm Hà Nội có thêm 100.000 người.

Hơn nữa, lực cầu tăng mạnh mẽ đến từ gia đình trẻ, lượng sinh viên ra trường… Bên cạnh đó, với lãi suất thấp như hiện nay, người dân cũng tính toán đi mua nhà.

Để giảm giá nhà, giúp người dân sớm ổn định, ông Toản chia sẻ, nếu giảm giá chung cư không nên dùng mệnh lệnh hành chính mà phải theo quy luật kinh tế.

“Nếu muốn giảm giá mà giá vật liệu, pháp lý kéo dài sẽ bất khả thi. Có doanh nghiệp làm nhà ở xã hội năm thứ 10 chưa triển khai được. Để giảm giá khó vì thuế đất cao. Nhà nước đánh thuế bằng phương án so sánh. Nhìn giá thị trường áp nên trả thu tiền sử dụng đất cao. Việc giảm giá nhà dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt không được”, vị CEO bày tỏ.

Người này cũng đề xuất cơ quan quản lý cho phát triển song song 2 thị trường. Một là nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Đặc biệt, nhà ở xã hội phải có bàn tay nhà nước hỗ trợ tối đa.

Có thể bạn quan tâm