Thị trường chung cư tăng nóng, chuyên gia khuyên người mua nhà bình tĩnh đợi giá giảm

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, người mua chung cư không nên vội vã đưa ra quyết định ở thời điểm thị trường đang tăng giá…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người mua nên giữ tâm lý chờ đợi khi chung cư liên tục tăng giá
Người mua nên giữ tâm lý chờ đợi khi chung cư liên tục tăng giá

Báo cáo của Bộ Xây dựng vừa công bố cho thấy, thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Giá bán trung bình một số dự án tại Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50-70 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Giá chung cư đầu năm nay tăng khoảng 38% so với năm 2019. Đáng chú ý, thị trường có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5-10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao.

Còn ở TP.HCM, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý 1 vừa qua.

Trong lúc thị trường căn hộ chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, người mua không nên vội vã đưa ra quyết định ở thời điểm này.

Theo ông Tuấn, khách hàng có nhu cầu mua ở thực nên giữ tâm lý chờ đợi. Thời điểm mua vào là lúc ba bộ luật lớn liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực.

Quyền lợi người mua nhà được bảo vệ chặt chẽ trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình.

Điều này có nghĩa các chủ đầu tư phải chuẩn bị kỹ hơn về tài chính trước khi mở bán. Luật mới sẽ quy định chặt chẽ hơn, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà hình thành trong tương lai hơn.

Ông Tuấn cho biết thêm, tác động của các luật này sẽ không khiến giá chung cư giảm nhưng sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua nhà. Với người mua ở thực, yếu tố an toàn luôn cần đặt lên hàng đầu.

Về vấn đề này bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, nếu giá còn tăng, người mua cần xem xét bài toán tài chính của mình. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô, hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội có giá hợp lý.

Cụ thể, người mua nhà với nhu cầu ở thực có thể chọn lựa nguồn cung tại những địa phương lân cận như Hưng Yên hay Bắc Ninh, vùng vành đai 4 hoặc vành đai 3,5 nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng.

“Hiện nay, hạ tầng vẫn là đòn bẩy quan trọng nhất trong việc thay đổi cấu trúc giá trị của thị trường nhà ở. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ kéo các khu vực ngoại ô “lại gần” với trung tâm thành phố hơn, giúp thời gian di chuyển giảm đi. Hơn hết, tại các tỉnh lân cận hoặc khu vực ngoại ô, chủ đầu tư có thể tiếp cận nguồn đất với chi phí thấp hơn, tạo ra nguồn cung nhà ở vừa túi tiền hơn”, bà Hằng phân tích.

Có thể bạn quan tâm