Cổ phiếu của Phát Đạt và Hải Phát bị "call margin"

CTCK Mirae Asset (MAS) vừa thông báo về việc sẽ bán giải chấp cổ phiếu của hai chủ tịch Phát Đạt và Hải Phát.

Cụ thể là cổ phiếu PRD của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt và cổ phiếu HPX của ông Đỗ Quỹ Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát.

Theo Chứng khoán Mirae Asset thông báo, công ty dự kiến bán là 9,8 triệu đơn vị cổ phiếu PDR của ông chủ Phát Đạt. Thời gian thực hiện từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của công ty.

 Phát Đạt
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã có 13 phiên giảm sàn liên tiếp xuống chỉ còn 14.850 đồng/cp

Chứng khoán Mirae Asset lưu ý số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, nhưng số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo.

Tương tự, Chứng Khoán Maybank (MSVN) cũng đã thông báo bán giải chấp hơn 2,7 triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch Phát Đạt. Thời gian thực hiện cùng ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Chứng khoán Mirae Asset cho biết, việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của MAS mà không có thông báo ra công chúng, nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã có 13 phiên giảm sàn liên tiếp xuống chỉ còn 14.850 đồng/cp. Đây là đã trượt dốc thấp nhất trong vòng gần 27 tháng kể từ tháng 8/2020 của cổ phiếu Phát Đạt.

Trong động thái mới nhất, Mirae Asset đã hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ từ 20% xuống 10% đối với PDR. Thậm chí, MBS cũng đã thực hiện cắt margin của cổ phiếu này.

Ngoài PDR, cổ phiếu HPX của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cũng vừa bị Mirae Asset “call margin” 3,2 triệu cổ phiếu. Thời gian thực hiện cũng từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Hải Phát
Cổ phiếu HPX cũng đã có 8 phiên giảm sàn liên tiếp, xuống xòn 11.300 đồng/cp

Trước đó, MAS cũng đã có thông báo bán giải chấp 2,5 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của ông Đỗ Quý Hải trong ngày 21/11.

Cổ phiếu HPX cũng đã có 8 phiên giảm sàn liên tiếp, xuống xòn 11.300 đồng/cp, bay hơn 70% kể từ đỉnh hồi tháng 11/2021. Thanh khoản của cổ phiếu Hải Phát cũng chỉ đạt vài nghìn cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, trong khi dư bán giảm sàn lên tới hàng chục triệu đơn vị.

Có thể bạn quan tâm