Cổ phiếu YTC được HNX đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây đã ra thông báo đưa cổ phiếu YTC ra khỏi diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/6/2023.
Cổ phiếu YTC được HNX đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch

Theo HNX, Công ty Xuất nhập khẩu Y Tế TP.HCM (YTECO - mã chứng khoán: YTC) đã nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán theo quy định, vì vậy cổ phiếu YTC không còn nằm trong diện hạn chế và được phép giao dịch bình thường.

Trước đó, cổ phiếu YTC bị hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5/2023 với lý do công ty đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian bị hạn chế, cổ phiếu YTC chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần.

Giải trình lý do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022, YTECO cho biết công ty có mô hình hoạt động đa ngành nghề trên địa bàn cả nước, có tổ chức hệ thống kế toán riêng tại các Chi nhánh và các địa điểm kinh doanh nhỏ lẻ. Các chi nhánh là đơn vị trực thuộc không có tư cách pháp nhân nên cần phải lập báo cáo tổng hợp tại công ty. Vì vậy, công ty cần mất nhiều thời gian để kiểm tra, hoàn thiện và tổng hợp báo cáo tài chính theo quy định.

Trong thời gian vừa qua, Thanh tra TP.HCM cũng đã vào cuộc, chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót về việc tăng vốn điều lệ không đúng quy định tại YTECO.

Về việc tăng vốn điều lệ năm 2020, kết luận thanh tra đã chỉ ra rằng phương án chào bán cổ phiếu đã được hội đồng quản trị, đại hội cổ đông bất thường của YTECO thông qua ngày 8/11/2020 có nhiều nội dung không đúng quy định pháp luật. Việc YTECO tiếp tục thực hiện việc bán cổ phần phát hành thêm trái quy định của pháp luật, cố ý gây thiệt hại đến quyền lợi của cổ đông YTECO nói chung và cổ đông Nhà nước nói riêng, thì cần chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, đối với thuế thu nhập cá nhân, theo kết luận thanh tra, việc kê khai người phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh của các cá nhân nộp thuế không đúng theo quy định. Qua đó, xác định tăng số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của 2 năm 2017, 2018 là hơn 96 triệu đồng.

Về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu nước ngoài, YTECO chưa thực hiện việc kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài đối với các hợp đồng nhập khẩu ủy thác trang thiết bị y tế và hợp đồng phân phối thuốc theo quy định, xác định số thuế nhà thầu nước ngoài phải truy thu trong năm 2017, 2018, 2019, 2020 là gần 16 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra cũng xác định việc điều chỉnh doanh thu, chi phí của YTECO và số thuế YTECO phải nộp qua các năm là hơn 17 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra đã chỉ ra những thiếu sót, vi phạm các quy định của YTECO trong công tác điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý tài chính, kế toán, trích lập dự phòng, xử lý nợ chưa đúng quy định…

cổ phiếu YTC
Trên thị trường, thị giá cổ phiếu YTC dừng ở mức 59.000/cổ phiếu

Về tình hình kinh doanh của YTC trong năm 2022, theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt 683,4 tỷ đồng, tăng 12% so với thực hiện năm 2021, lợi nhuận trước thuế đạt 39,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, tăng lần lượt 275% và 233% so với thực hiện năm 2021.

Năm 2017, cổ phiếu của YTECO chính thức lên sàn giao dịch với tổng số lượng là 2,8 triệu cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 23/6, có 12.926 cổ phiếu được sang tay, thị giá cổ phiếu YTC dừng ở mức 59.000/cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm