Công binh Syria – Nga phá hủy một hầm ngầm của thánh chiến ở Hama

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng công binh Nga tiếp tục tìm kiếm, phát hiện những căn cứ, hầm ngầm bí mật của các nhóm khủng bố, nhằm vô hiệu hóa những vị trí này, ngăn chặn khả năng tàn binh khủng bố sử dụng cho các cuộc tấn công mới.

Ngày 19/5, kênh truyền hình TV Zvezda cho biết, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng công binh Nga phát hiện và phá hủy một căn cứ ngầm lớn, từng là trụ sở bí mật của tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra, hiện là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Tại địa điểm này, công binh Syria và Nga đã phát hiện một số lượng lớn các loại vũ khí hạng nặng, do lực lượng khủng bố cất giấu trong căn cứ hầm ngầm. Công binh Nga – Syria đã cài đặt thuốc nổ phá hủy căn hầm này và phá hủy tất cả những vũ khí, đạn dược đã phát hiện.

Căn cứ hầm ngầm này nằm trên vùng ngoại vi thị trấn Kafr Zita, 30 km cách thành phố Hama. Sau những cuộc tấn công dữ dội của sư đoàn đặc nhiệm số 25 (lực lượng Tiger) với hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, các tay súng khủng bố HTS tháo chạy khỏi thị trấn vào năm 2019, sau khi đã gài mìn, bom tự chế IDE và để lại nhiều tấn vũ khí nổ, vật liệu chiến tranh.

Lực lượng công binh Syria, với sự giúp đỡ của các cố vấn công binh Nga, tiếp tục chiến dịch rà phá và vô hiệu hóa các tàn tích chiến tranh. Mohammed, một chiến sĩ công binh của quân đội Syria cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục rà phá bom mìn, dọn sạch thành phố để người dân địa phương có thể quay trở lại sinh sống”.

Thị trấn Kafr Zita, từng là nơi sinh sống của hơn 17.000 người dân, hầu như bị phá hủy hoàn toàn bởi cuộc chiến tàn khốc.

Kể từ khi được giải phóng, ngoài quân đội Syria, không có dân thường, nhưng cuối năm 2020, 25 gia đình đã quay trở lại thị trấn, hàng trăm gia đình khác cũng quay trở lại các thị trấn lân cận Murek và Khan-Sheikhun.

Công binh Syria và Nga phải rà soát cẩn thận, tỷ mỉ và chi tiết từng góc của những cánh đồng, đảm bảo cho người dân Syria có thể trồng trở lại những lùm cây ô liu và hồ trăn. Số đạn dược tìm thấy được quân đội đưa ra khỏi thành phố. Trong chiến dịch này, các trinh sát công binh Syria đã phát hiện hệ thống căn cứ hầm ngầm này.

Căn cứ này, tương tự như những căn cứ ngầm khác, là một vị trí đóng quân lý tưởng của thánh chiến, những lối vào thấp ẩn sau một gò đồi. Trên địa phận tỉnh Hama có rất nhiều hang động tự nhiên hoặc do lực lượng thánh chiến buộc tù binh hoặc người dân đào đắp. Địa hình gò đồi che khuất tầm mắt và không dễ dàng phát hiện được nơi ẩn náu ngay cả từ trên không.

Trước khi quân đội Nga tham gia vào chiến dịch chống khủng bố, yểm trợ cho quân đội Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích và “cuộc chiến ngầm”. Các đơn vị thánh chiến ẩn nấp trong hầm ngầm tránh không quân Syria phát hiện, đây cũng là sở chỉ huy và là giam giữ tù nhân, lên kế hoạch tấn công khủng bố, chữa trị cho các tay súng bị thương và thực hiện những cuộc tấn công phá hoại.

Lực lượng khủng bố có thể sống ẩn nấp trong những căn hầm ngầm nhiều năm, mọi nơi đều có nước sinh hoạt, hệ thống thông gió, nguồn cung cấp nước và thậm chí có cả điện và Internet.

Chỉ huy lực lượng công binh Nga Anton Timofeev nói “Những hang động này là nơi ở và trụ sở bí mật của các tổ chức thánh chiến. Trong hầm ngầm có các phòng như phòng nghỉ ngơi, phòng làm việc, các tù nhân cũng bị giam giữ ở đây để tra khảo hoặc tống tiền ”.

Lực lượng công binh Syria, với sự hỗ trợ của các chuyên gia công binh Nga tiếp tục rà phá bom mìn, lùng xục phát hiện những căn cứ, hầm ngầm bí mật mà lực lượng khủng bố đã sử dụng và cất giấu vũ khí, thậm chí lương thực thực phẩm, vật dụng y tế...., để chờ khi có điều kiện sử dụng.

Vụ phá hủy căn cứ hầm ngầm này không phải lần đầu tiên cũng không phải lần cuối cùng. Còn rất nhiều căn cứ, hầm ngầm và các kho vũ khí bí mật, cuộc chiến làm sạch vùng giải phóng sẽ phải kéo dài nhiều năm đối với lực lượng công binh Syria và các cố vấn công binh Nga.

Có thể bạn quan tâm