Công bố khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 2/12, tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021), ban tổ chức đã công bố Bộ tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs và Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho SMEs trong 26 lĩnh vực.

Ảnh chụp giao diện website www.dx4sme.vn

Lễ công bố được diễn ra tại hội thảo chuyên đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ (doanh nghiệp SMEs) trong khuôn khổ Vietnam DX Summit 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Theo đó, bộ tài liệu được cung cấp miễn phí tại website www.dx4sme.vn; VINASA sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số kết nối trực tiếp với đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho mỗi lĩnh vựa sẽ bao gồm 5 phần cơ bản là: Thực trạng và xu hướng phát triển; Khung hướng dẫn chuyển đổi số; Bộ giải pháp chuyển đổi số; Khuyến nghị những kỹ năng số cần đào tạo cho nhân sự, và Bộ tiêu chí đánh giá. Trong đó, phần quan trọng nhất là khung hướng dẫn chuyển đổi số được chia làm 2 loại là khung cơ bản và khung chuyên dụng.

Ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội VINASA chia sẻ, khung giải pháp cơ bản bao gồm các giải pháp và dịch vụ chuyển đổi số cơ bản, nền tảng hầu hết lĩnh vực nào cũng cần sử dụng như phần mềm tài chính kế toán, kinh doanh, marketing, quản trị nhân sự, quản lý điều hành nói chung.

Quảng cáo

Khung được chia làm 3 cấp độ cho 3 quy mô doanh nghiệp: siêu nhỏ, nhỏ và vừa để các doanh nghiệp thuận tiện sử dụng. Khung giải pháp chuyên dụng gồm các giải pháp chỉ ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mới cần sử dụng, được chia làm 3 cấp độ (sẵn sàng-phát triển-đột phá) tương ứng với các cấp độ chuyển đổi số cho một doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, quá trình chuyển đổi số vẫn còn là thách thức đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs và Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho SMEs như một công cụ hữu hiệu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, thích ứng, phát triển trong với tình hình bình thường mới.

Được biết, khung hướng dẫn chuyển đổi số được cung cấp trước thực trạng, có tới 69% doanh nghiệp được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số; 72% không biết bắt đầu từ đâu và 92% không biết chuyển đổi số như thế nào (theo khảo sát của VINASA, tại Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020).

Trong khi đó, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam có hơn 811.000 doanh nghiệp, doanh nghiệp SMEs chiếm tới 98,1%, đóng góp tới 45% GDP. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, qua các đợt đại dịch COVID-19 bùng phát, có trung bình 10.000 doanh nghiệp dừng hoạt động mỗi tháng, hầu hết trong số này cũng là các doanh nghiệp SMEs.

Các doanh nghiệp SMEs là một thành phần quan trọng nhưng lại dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế. Chuyển đổi số được xem làm giải pháp then chốt giúp SMEs từ sống sót đến bứt phá.

“Đây chính là động lực để từ tháng 7/2021 VINASA đã tập hợp hơn 40 chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ - giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs” - Ông Lữ Thành Long nói.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia